Trẻ nhỏ học tiếng Anh qua phương pháp phản xạ bằng cơ thể (TPR)

Chúng tôi muốn chia sẻ với bạn 5 cách tuyệt vời để trẻ nhỏ học Tiếng Anh qua phương pháp phản xạ bằng cơ thể, đây là cách thường sử dụng của những trẻ học ngôn ngữ thứ 2 (ESL).

Phản xạ bằng cơ thể (TPR) là một phương pháp được phát triển bởi James Asher vào cuối những năm 1960 với mục tiêu giúp học sinh học ngôn ngữ thứ hai.Giả thuyết cho rằng người ta có thể học ngôn ngữ thứ hai theo cách họ học tiếng mẹ đẻ – thông qua các cách học tự nhiên. Vì thế TPR đang cố gắng tái tạo những quá trình đó bằng việc yêu cầu học sinh phản ứng lại các mệnh lệnh bằng cử chỉ.

Phương pháp này đã được các giáo viên ESL rất ủng hộ ngay từ đầu và giờ đây phương pháp này khá phổ biến, thường là khi dạy trẻ nhỏ hoặc những người mới bắt đầu.

 Những lợi ích có được khi trẻ nhỏ học tiếng Anh qua phương pháp phản xạ bằng cơ thể (TPR)

Các hoạt động học tập với TPR rất là vui với học sinh, kể cả với người lớn một khi họ trở nên bớt tự ý thức. Điều này khá đúng bởi vì trẻ ít tự ý thức về việc di chuyển thân mình quanh lớp học, những hoạt động này cách tốt nhất để giúp trẻ nhỏ học tiếng Anh. Mặc dù phương pháp này đòi hỏi giáo viên bỏ ra nhiều công sức hơn, các hoạt động với TPR rất tốt cho những trẻthích cách học qua vận động và các hoạt động thực hành.

Câu hỏi đặt ra là liệu phương pháp này có tác dụng? Liệu chúng ta có thể giúp trẻ học tiếng Anh tốt nhất thông qua TPR?

 Một số trò chơi giúp trẻ nhỏ học tiếng Anh qua phương pháp phản xạ bằng cơ thể (TPR)

 1. Trò Simon Says

Đây là một hoạt động kinh điển trong chuỗi hoạt động phản xạ bằng cơ thể, nhất là khi giáo viên sử dụng để dạy về các bộ phận trên cơ thể. Ngoài những khái niệm cơ bản như “Simon says touch your nose”  bạn hãy thử những câu lệnh phức tạp hơn? Hãy thử  dạy học sinh học  phương hướng bằng cách tạo ra một khoảng trống trong lớp học, để học sinh có thể dễ dàng di chuyển xung quanh. Những câu lệnh của bạn có thể là chỉ phương hướng: “Simon says turn right, Simon says go straight ahead.” Hãy tạo ra một khu vực lân cận ! Đặt một cái flash card hoặc tranh ảnh trên bàn của từng học sinh: một ngân hàng, một tiệm thuốc, một trung tâm mua sắm, vv. Sắp xếp bàn học để học sinh có thể tạo ra “những con phố”. Các học sinh thay phiên nhau đưa ra các phương hướng để đi và về trong khu vực đó.

trẻ nhỏ học tiếng Anh qua phương pháp phản xạ bằng cơ thể

 1. Trò Charades

Một trò chơi kinh điển khác rất thích hợp với các động từ và các môn thể thao. Ví dụ, để dạy về các môn thể thao, trước hết bạn phải giới thiệu từng môn bằng flashcards, tự mình diễn tả từng môn thể thao, và để học sinh đọc to rõ từng từ với bạn. Sau đó bạn chia lớp ra thành hai đội. Mỗi học sinh phải cầm một cái flashcard, ảnh hoặc thẻ với một môn thể thao được viết ở trên đó, và diễn tả lại bằng các cử chỉ liên quan đến việc chơi môn thể thao đó để thành viên trong đội có thể dự đoán đó là môn gì. Khuyến khích học sinh phóng đại một chút nếu trẻ có thể làm được. Các trẻ khác phải trả lời đầy đủ câu: you are playing basketball.

 1. Trẻ học tiếng Anh qua các bài hát

Trẻ nhỏ  rất yêu ca hát, nhưng nếu bạn thêm sự chuyển động hoặc bắt chước câu hát của bạn, học sinh sẽ thưởng thức nhiều hơn. Trong thực tế, hầu hết trẻ em đều thấy không thích phải ngồi im khi hát. Vừa hát vừa di chuyển sẽ tự nhiên hơn với học sinh. Thế nên, tại sao chúng ta lại không tận dụng lợi thế này và kết hợp nhiều bài hát với nhiều sự chuyển động? Đây là một số bài hát hay mà bạn có thể sử dụng hoặc thích ứng cho phù hợp với nhu cầu của bạn

trẻ nhỏ học tiếng Anh qua phương pháp phản xạ bằng cơ thể

Trẻ hứng thú học Tiếng Anh qua các bài hát

 • Here We Go ‘Round the Mulberry Bush: Sử dụng bài hát gốc để cho các học sinh của bạn bắt chước theo các động tác giặt quần áo, là quần áo, vv.., hoặc thay thế bằng các hành động vệ sinh cá nhân ( đánh răng, rửa tay, chải tóc, vv…)
 • Head, Shoulders, Knees and Toes: Một bài hát cổ điển đã từng được sử dụng để dạy trẻ em về các bộ phận trên cơ thể.
 • Wheels on the Bus: Bánh xe trên xe buýt đi vòng quanh và các học sinh cũng vậy – đi vòng quanh lớp học! Hãy để các học sinh xếp hàng và đi vòng quanh lớp học theo hàng đơn hoặc kép, hoặc xếp các chiếc ghế để cho giống với xe buýt.
 1. Đi vài vòng quanh lớp học

Hoạt động này rất tốt cho cả trẻ và học sinh lớn. Bạn sẽ cần rất nhiều đồ vật hoặc đạo cụ – vừa số lượng mà bạn muốn sử dụng. Đầu tiên, bạn diễn lại một chuỗi các hoạt động khi bạn nói các cụm từ. Sau đó bạn nói những cụm từ và yêu cầu một học sinh làm lại động tác đó. Bạn có thể thử với nhiều học sinh khác nhau và sử dụng nhiều đồ vật. Cuối cùng, các học sinh có thể tự làm và đi vòng quanh lớp học tiếp xúc với đồ vật. Hãy thử với những thứ sau:

 • Bạn mở túi của bạn
 • Bạn nhìn vào trong
 • Bạn lấy ra một hộp bút
 • Bạn mở hộp ra
 • Bạn đóng hộp lại
 • Bạn nhìn vào quyển sách
 • Bạn mở sách ra
 • Bạn đóng sách vào
 • Bạn chạm vào tai
 • Bạn tìm thấy bút chì rồi!
 1. Trò chơi đóng vai rất thích hợp khi trẻ nhỏ học tiếng Anh

Sẽ rất là vui cho các học sinh lớn! Hãy giao vai cho từng học sinh nhưng hãy nói với một trong số đó rằng là trẻ vờ bị mất giọng. Học sinh diễn tả tình huống mà trẻ ấy phải diễn lại, nhưng không được nói với các học sinh khác đó là gì. Ví dụ:

Học sinh A Em đang cần tìm một hiệu thuốc và em cần được chỉ đường. Em bị mất giọng, và em không thể nói được.

Học sinh B – Em sẽ bị nán lại trên đường bởi một người cần hỏi đường, nhưng người này không nói được, nên em bắt buộc phải giải thích bằng các ngôn ngữ hình thể để tìm ra nơi họ cần đến.

Phương pháp phản xạ bằng cơ thể (TPR)  giúp trẻ rất nhiều trong việc học tiếng Anh, khi trẻ vui trẻ sẽ học được rất nhiều và việc tiếp thu ngôn ngữ sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên như tiếng mẹ đẻ vậy.

 Tại lớp học tiếng Anh của ZigZag English, chúng tôi khuyến khích trẻ nhỏ học Tiếng Anh qua phương pháp phản xạ bằng cơ thể. Trẻ được vui chơi, ca hát, hoạt động sôi nổi và hào hứng thì việc tiếp thu ngôn ngữ trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn. ZigZag English là chương trình tiếng Anh dành cho trẻ từ 4 – 8 tuổi có bản quyền từ Hoa Kỳ, lớp học sôi nổi, hứng khởi kích thích trẻ ham thích học tiếng Anh. ĐĂNG KÝ ngay để biết tin tức hoạt động mới nhất và lớp học sắp khai giảng hoặc liên hệ 04 39411316

Lượt đọc: 2,699