Trẻ học Tiếng Anh ở độ tuổi nào là phù hợp?

Trong bài viết trước chúng tôi có đề cập tới 1 câu hỏi được nhiều cha mẹ hỏi – Trẻ học tiếng Anh ở độ tuổi nào là phù hợp?. Trong bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ nhiều hơn để quý vị phụ huynh có được cái nhìn đa chiều hơn về vấn đề này và có được quyết định tốt nhất.

Trẻ học Tiếng Anh ở độ tuổi nào là phù hợp?

Các bạn cũng đã biết đại đa phần các nhà giáo dục, các nhà nghiên cứu, các giáo viên đều cho rằng trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ 2 (trong bài viết này tôi tập trung nói tới tiếng Anh, ngôn ngữ 2 được học nhiều nhất tại các trường mẫu giáo và tiểu học của chúng ta) càng sớm càng tốt, các lý do đều đã được nêu trong bài viết trước, trong bài viết này tôi muốn đưa ra một lập luận khác để chúng ta cùng bàn.

Ý kiến khác lại cho rằng trẻ học tiếng Anh tốt nhất ở tuổi lên 3-4 có vẻ không đúng với con của bạn, con bạn không thích tới lớp tiếng Anh, không thích nói tiếng Anh và luôn chống đối, thậm chí không muốn rời nhà tới lớp. Tại sao vậy?  Các bạn cũng biết rằng mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, với năng lực tiềm ẩn khác nhau, với độ tập trung khác nhau và thông minh ngôn ngữ khác nhau, vì thế chúng ta hãy bình tĩnh để xem xét từng khía cạnh.

Trẻ học Tiếng Anh ở độ tuổi nào

4 – 6 tuổi là giai đoạn Vàng để trẻ bắt đầu học Tiếng Anh

Đầu tiên thì ở tuổi lên 4 trẻ rất tò mò khám phá, trẻ đã bắt đầu tự chơi và tỏ rõ mình thích gì, và đồng thời lại cũng dễ bị môi trường tác động. Trường hợp con bạn được xem tivi quá nhiều, đơn giản vì bác giúp việc thích con yên ổn một chỗ, hơn nữa ở nhà cũng có ai đâu mà dạy cái này cái khác, khi bố mẹ về tới nhà thì để bố mẹ có thời gian bàn bạc công chuyện, con cầm điện thoại hoặc máy tính bảng là cách nhanh nhất và tốt nhất để con yên lặng. Tới một mức độ nào đó thì con sẽ thấy thích tính dễ dàng trong cách học thụ động này hơn là việc phải bỏ công để học một điều gì đó mới. Học tiếng Anh thật là mệt, phải nghe, phải đọc theo, phải luyện âm,… mệt hơn là ngồi xem các nhân vật anh hùng hoạt động rất nhiều, vậy tại sao không ở nhà nhỉ.

Đây là trường hợp khá phổ biến, cha mẹ có thể thấy là con hiểu nhiều điều khi giáo viên nói nhưng tới lượt con thì con lại ngại giao tiếp, ngại suy nghĩ. Một số trẻ có khả năng học tiếng Anh nhưng độ tập trung lại rất ngắn và rất khó khăn trong việc học tập nói chung mặc dù các chương trình đào tạo trẻ em đã luôn hướng tới việc có nhiều hoạt động khác nhau để nâng cao sự hứng thú cho trẻ. Đối với những trường hợp như thế này, đừng vội nghĩ tới “Trẻ học tiếng Anh ở độ tuổi nào là phù hợp”, mà bạn hãy bắt đầu bằng việc chính bạn cần thay đổi, bạn cần phân bổ thời gian dành cho con, định hướng cho gia đình và cho con học các khóa kỹ năng để thay đổi suy nghĩ và hành động của con trước khi bắt đầu học tiếng Anh, chúng tôi luôn bắt đầu từ việc khuyên cha mẹ hiểu được con và hiểu được vấn đề mà con đang phải đối mặt.

Trẻ học Tiếng Anh ở độ tuổi nào

Ở độ tuổi nào thì trẻ cũng rất thích học theo kiểu tương tác và vận động

Một số trẻ khác không thích học tiếng Anh đơn giản vì trẻ chưa thích, nhăn nhó, khó khăn ngay cả trong các trò chơi tiếng Anh, hội thoại tiếng Anh (tôi nhấn mạnh vì thường thì trẻ thích tương tác).  Vậy thì ta nên giải quyết như thế nào? Ép trẻ đi học ư, ban đầu thì việc này cũng khá ổn, ép được, với một số trẻ ta có thể ép lúc ban đầu, sau đó do lớp học vui, phương pháp tốt trẻ sẽ thích học tiếng Anh và  trẻ có nhiều thay đổi tích cực. Nhưng trong 1 số trường hợp khác lại không thể ép. Trong trường hợp này chúng tôi khuyên phụ huynh cứ bình tĩnh, sau một vài tháng có thể thử lại, với các trường hợp như thế này thì tác động của cha mẹ với trẻ là cực kỳ quan trọng, nếu cha mẹ gián tiếp hay trực tiếp nói tiếng Anh ở nhà với nhau, với con, chơi các trò chơi từ vựng với nhiều tiếng cười thì tôi tin tưởng rằng một thời gian ngắn sau đó có lẽ sẽ là thời điểm thích hợp.

Nếu một vài tháng sau thì có lỡ mất nhiều cơ hội của con không? Theo chúng tôi thì độ tuổi tốt nhất là độ tuổi mà người học muốn, đừng tạo áp lực cho trẻ, bởi vì trẻ không học tiếng Anh như cách người lớn học, não của chúng ta rất linh hoạt và tạo ra nhiều kết nối trong suốt cuộc đời của chúng ta, vì thế không nên lo lắng và căng thẳng nếu trẻ 4 tuổi hàng xóm nhà bạn nhảy chân sáo tới lớp học tiếng Anh trong khi con bạn lại không hợp tác, con bạn có thể bắt đầu muộn hơn một chút nhưng vẫn còn rất nhiều thời gian cho trẻ học sau này.

Và có một điều quan trọng bạn cần tính đến khi trả lời câu hỏi : Trẻ nhỏ học tiếng Anh ở độ tuổi nào là phù hợp? không tính đến tất cả các vấn đề nêu trên, độ tuổi nào cũng phù hợp miễn là phương pháp dạy và học phù hợp với giai đoạn phát triển nhận thức của con trẻ, và bạn cần tìm nơi nào phương pháp nào tạo cho con nhiều hứng thú nhất để học tiếng Anh.

Nếu tất cả  những giải đáp của chúng tôi trong bài viết ” Trẻ học Tiếng Anh ở độ tuổi nào là phù hợp?” chưa làm bạn thỏa mãn thì vẫn có 1 cơ hội: cho con tham gia lớp học khám phá tiếng Anh dành cho trẻ 4-8 tuổi tại ZigZag English, chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất giúp bạn có được quyết định đúng đắn. Thật là dễ phải không các bạn, hãy liên lạc ngay 0439411316 hoặc kids@indochinapro.com.

Chuyên gia giáo dục Hoàng Mỹ Anh

Lượt đọc: 1,814