TRẺ HỌC NGOẠI NGỮ TỪ NHỎ

 

Nhiều trường tạo cơ hội cho trẻ học ngoại ngữ ít nhất 30 phút mỗi tuần. Những bài học ngoại ngữ dành cho trẻ nhỏ thường tập trung vào nghe, nói và  một loạt các hoạt động học tập với nhịp độ nhanh, tích cực, sôi động để trẻ dễ tiếp thu.

Khả năng tiếp nhận ngôn ngữ của trẻ phát triển từ khi còn rất nhỏ và ngay cả những đứa trẻ ba tuổi cũng có thể tự làm quen với những điều cơ bản của ngoại ngữ.  

Chúng ta có thể thấy rằng trẻ nhanh chóng tiếp thu bất cứ điều gì chúng nghe được. Trẻ có thể học cách hiểu các từ mới bằng hai ngôn ngữ khác nhau với tốc độ cực kỳ nhanh. Đó chính là lý do tại sao khi xem phim bằng tiếng nước ngoài trẻ rất nhanh chóng bắt chước cách nói một số từ và hiểu được nghĩa một số từ lặp đi lặp lại do trẻ kết hợp âm thanh và các hoạt động mà các nhân vật lặp đi lặp lại.

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ học ngoại ngữ cũng giúp thúc đẩy sự phát triển của trong các lĩnh vực học tập khác.

Có lập luận cho rằng tất cả các trường học nên dạy cho trẻ học ngoại ngữ hiện đại, ít nhất là 1 ngoại ngữ từ 4-5 tuổi với lý do rằng  các mạng lưới thần kinh trong não tăng cường và phát triển nhờ kết quả của việc học ngôn ngữ.”

 

Có rất nhiều hoạt động sẽ giúp trẻ phát triển khả năng học ngôn ngữ. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm:

 

  1. Tạo môi trường cho trẻ học ngoại ngữ thật thoải mái

Đọc sách là cách tiếp cận với ngoại ngữ rất tốt, trẻ nhỏ rất tò mò, ham học hỏi, sách là kho tàng kiến thức phong phú luôn thu hút trẻ. Chúng ta hãy tận dụng điều này- cho trẻ trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ mà bạn đang dạy cho trẻ một cách thường xuyên.

Xem phim hoạt hình bằng tiếng nước ngoài cũng là lựa chọn hay, các nội dung phong phú  sẽ giúp trẻ xây dựng vốn từ vựng, học cách kể chuyện và sử dụng các từ mô tả, biểu cảm… tuy nhiên việc xem phim cần được giới hạn thời gian và có sự kiểm soát chặt chẽ của cha mẹ để đảm bảo là các nội dung phù hợp với các con.

 

  1. Chơi các trò chơi ghép chữ

Trẻ nhỏ thích thách đố, chúng ta hãy thử thách trẻ bằng nhiều  hoạt động ghép chữ khác nhau, ví dụ chơi các trò ghép từ, đố chữ, tìm từ còn thiếu…

Trẻ học ngoại ngữ

  1. Tìm từ theo chủ đề rất kích thích trẻ học ngoại ngữ và tăng cường phản xạ.

Trẻ có thể   tìm kiếm từ bằng tiếng nước ngoài hoặc đóng vai các tình huống quen thuộc như đi thăm bãi biển chúng ta nhìn thấy những gì, chuẩn bị những đồ gì trước chuyến đi, thời tiết ra sao, cát có gì thú vị, các món ăn đặc biệt mà con thích…

 

Học ngoại ngữ là một quá trình dài lâu và trẻ cần ngấm từ từ, rèn luyện liên tục. Hãy cho trẻ thật nhiều cơ hội hàng ngày để trẻ tập luyện.

Lượt đọc: 593