Tại sao  cần cho  con học tiếng Anh ngay bây giờ

Tin tưởng với những kinh nghiệm trong lĩnh vực dạy kỹ năng, tư duy và tiếng Anh cho học sinh mẫu giáo và tiểu học của chúng tôi nhiều cha mẹ đến và đặt cùng một câu hỏi: “tiếng Việt chưa sõi liệu có nên cho con học tiếng Anh ngay bây giờ không, tôi rất sợ con tôi rút cục lại chẳng giỏi ngôn ngữ nào”. Đây thực sự làm một câu hỏi hay nên mang ra bàn bạc, và chúng tôi hy vọng là sau những chia sẻ này các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi mẫu giáo sẽ tự quyết định cho con học tiếng Anh ngay bây giờ hay để một vài năm sau.

Có thể cha mẹ không biết có một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ nhũ nhi Nhật và Mỹ đều có khả năng phân biệt âm “L” và “R”, nhưng chỉ những nhũ nhi được nghe âm này khi còn nhỏ mới giữ được khả năng này, những trẻ khác mất khả năng này khi 8 tháng tuổi. Đây là lý do nhiều người Nhật bản xứ gặp rất nhiều khó khăn với  “Lake” và “Rake”, những trẻ được tiếp cận với tiếng Anh khi mới sinh ra lại không gặp phải điều này.

con học tiếng Anh ngay bây giờ

Như vậy các bạn có thể thấy là 4 tuổi không phải là quá sớm để học một ngôn ngữ mới, và đó chính là lý do tôi nói với các bạn cho con bắt đầu luôn với việc học tiếng Anh ngay bây giờ, đừng cho là quá sớm bởi vì có thể con bạn đã lỡ đi một vài cơ hội, ngày nay đại đa phần học sinh học ngôn ngữ 2 là tiếng Anh ở trường phổ thông, và vì thế tôi mặc định  nhắc tới tiếng Anh trong bài viết này, về cơ  bản học tập một ngôn ngữ khác như tiếng Pháp hay tiếng Nhật, tiếng Hàn đều cùng dựa trên cơ sở lý luận này.

Nhiều nghiên cứu cho rằng trẻ nhỏ học rất nhiều thứ nhưng có ít thứ trẻ học mang lại nhiều lợi ích như học ngôn ngữ thứ 2, tuy nhiên để tối đa hóa những lợi ích này thì trẻ phải học ngôn ngữ 2 từ khi còn rất nhỏ. Nghiên cứu cho thấy não của trẻ sơ sinh đã được chuẩn bị sẵn cho việc học ngôn ngữ, và trẻ bắt đầu xây dựng kỹ năng ngôn ngữ ngay khi sinh ra bằng âm thanh của lời nói mà trẻ nghe thấy. Trẻ thực sự có khả năng phân biệt các ngôn ngữ khác nhau trước khi có thể tự nói được, và có vẻ như không có giới hạn nào về số ngôn ngữ mà 1 đứa trẻ có thể thu nhận.

con học tiếng Anh ngay bây giờ

Quay trở lại vấn đề nên cho con học tiếng Anh ngay bây giờ, thời điểm 4 tuổi hay là để con lớn thêm chút nữa. Trẻ em trên toàn thế giới không cần phải cố gắng thu nhận một hay nhiều ngôn ngữ. Nghiên cứu cho thấy, khi còn là đứa trẻ bạn sẽ có được một ngôn ngữ, trong khi lớn lên rồi bạn lại phải học ngôn ngữ đó. Nếu bạn đợi cho con bạn lớn lên rồi cho con học tiếng Anh thì điều gì sẽ tới- khi đó tiếng Anh là môn  mà con bạn phải học thuộc lòng để ghi nhớ, và đương nhiên khi đó học tiếng Anh sẽ là một việc phải làm, và có ít người lớn học tiếng Anh khi đã trưởng thành có được thành công trong việc nói tiếng Anh trôi chảy với trọng âm chuẩn.

Vậy ngoài việc nói tiếng Anh trôi chảy với trọng âm chuẩn con tôi có thêm được lợi ích gì khi tôi cho con học tiếng Anh ngay bây giờ. Chúng tôi vẫn nói rằng, càng sớm càng tốt, tuy nhiên thường thì trẻ em Việt Nam khá nhút nhát, và thực sự chỉ rời được bố mẹ để có thể tiếp thu tiếng Anh và tiến bộ được sau tuổi lên 3 đối với một số bé bạo dạn, nhiều bé khác vẫn còn khá thụ động với việc tiếp xúc với ngôn ngữ khác ở tuổi lên 4. Nếu cha mẹ biết tiếng Anh, cho con tiếp xúc với tiếng Anh sớm hơn trong gia đình thì điều này cực kỳ tốt không cần bàn nhiều, tuy nhiên đại đa phần cha mẹ bận rộn, không vững tin ở khả năng tiếng Anh của mình hoặc cách dạy áp đặt và quá kỳ vọng lại làm cho con thấy chán nản và sợ tiếng Anh. Nhưng cha mẹ cần nhớ rằng việc học tiếng Anh sớm giúp con tạo dựng một bộ não lớn hơn và tốt hơn. Hãy luôn nhớ rằng trẻ sơ sinh đã có sẵn khả năng học ngôn ngữ, trẻ thực sự tạo ra những kết nối và phát triển các tế bào não mới để xử lý các ngôn ngữ cụ thể mà trẻ được tiếp xúc. Những trẻ song ngữ có khuynh hướng thực sự có bộ não to có thể đo được với chất xám đậm hơn những người bạn đồng trang lứa, và đây là lợi thế giúp trẻ rất nhiều trong các lĩnh vực logic và toán khi trẻ lớn lên.

con học tiếng Anh ngay bây giờ

Khi bạn cân nhắc tới việc cho con học tiếng Anh ngay bây giờ hay chờ con lớn hơn, bạn cũng cần cân nhắc lại vấn đề Cửa sổ Cơ hội. Khái niệm cửa sổ cơ hội được nhắc đến rất nhiều trong giáo dục cho trẻ nhỏ ở các nước có nền giáo dục tiên tiến, nhưng lại rất ít được nhắc tới ở Việt Nam, chúng ta rất quan tâm tới việc cho con ăn gì để thông minh, để đủ chất, uống sữa gì tốt, tuy nhiên đầu tư cho dạy con, giúp con phát triển não bộ trong giai đoạn Cửa sổ Cơ hội thì lại không được coi trọng, có thể trước đây bạn chưa biết, nhưng giờ biết rồi bạn hãy nhanh chóng ra các quyết định trước khi cửa sổ này khép lại. Khi đứa trẻ lớn hơn, khả năng của não để cơ cấu lại chính nó giảm đi, và khoảng trong độ tuổi trước 9 tuổi cửa sổ này sẽ khép lại. Đó là lý do tại sao trẻ nhỏ trên khắp thế giới có thể tiếp thu một ngôn ngữ mới mà không cần cố gắng gì nhiều, trong khi trẻ lớn hơn và người lớn phải vật lộn để học ngoại ngữ. Hơn thế nữa  não của trẻ  học tiếng Anh sớm sẽ được tăng cường nhiều chức năng hơn.

Vì vậy ĐỪNG CHỜ ĐỢI, hãy giúp trẻ đặt nền móng tiếng Anh ngay hôm nay. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nào đó nhưng HÃY BẮT ĐẦU NGAY. Nếu bạn còn có những băn khoăn mà chia sẻ này chưa giúp được bạn, hãy liên lạc với các chuyên gia của chúng tôi, 04 39411316 hoặc kids@indochinapro.com 

Bài: Chuyên gia giáo dục Hoàng Mỹ Anh

 

 

 

Lượt đọc: 1,737