Sự khác nhau trong cách dạy Tiếng Anh cho trẻ nhỏ và người lớn

Không quan trọng bạn đang dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ  ở độ tuổi nào, bạn cần hiểu là các giai đoạn khác nhau của việc học ngôn ngữ sẽ xảy ra trong mọi lớp học.

Ở trước tuổi vị thành niên, khả năng tự nhiên của trẻ khi tiếp nhận một ngôn ngữ mới là rất tốt.  Bé có thể phát âm dễ dàng hơn, có thể học từ vựng trong suốt độ tuổi này, trong một lớp học cho các bé cùng 6 tuổi thì  mỗi bé sẽ tiếp nhận ngôn ngữ một cách khác nhau.

Mặt khác, đối với người trưởng thành, sẽ có nhiều mức độ và khó khăn khác nhau. Trong độ tuổi dậy thì, khả năng tự nhiên để học ngôn ngữ thứ hai sẽ giảm, và khi càng lớn, khả năng này sẽ càng giảm. Khi trưởng thành, chúng ta sẽ có ý thức về việc học ngôn ngữ nếu chúng ta muốn nói lưu loát. Nếu bạn dạy ngoại ngữ cho những người mới bắt đầu học và không có một chút kinh nghiệm hay chưa từng tiếp xúc với Tiếng Anh, thì sẽ là cả một thử thách lớn đối với họ.

dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ

Dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ và người lớn, những động lực học Tiếng Anh khác nhau

Tại sao các bé phải học Tiếng Anh? Bạn nên xác định câu trả lời sớm hơn để những bài giảng của bạn trở nên hiệu quả.

Trẻ nhỏ không tự tạo ra động lực để thúc đẩy việc  học Tiếng Anh. Sự chú ý của bé được thúc đẩy bởi sự hiếu kỳ và trí tưởng tượng. Hãy ghi nhớ điều này, và chuẩn bị cho bài giảng của bạn thật tốt sao cho thu hút được sự chú ý của các con. Mặt khác với người trưởng thành, họ xác định được lý do để học Tiếng Anh. Có thể là họ học để chuẩn bị du học, hoặc chỉ là cố gắng đạt được một kỹ năng mới cho công việc của họ. Công việc của bạn sẽ cần phải có một kế hoạch cụ thể, bạn cần theo dõi quá trình học tập của bé để giúp các con đạt được mục tiêu của mình.

phương pháp giúp trẻ em học tiếng anh

Tạo sự thu hút để trẻ yêu thích học tiếng Anh

Lời khuyên khi dạy Tiếng Anh cho trẻ nhỏ

1. Bạn cần duy trì sự ổn định trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ

Lớp học cho trẻ em không thể dạy như khi bạn đang chạy trên cỗ máy tự động. Bạn cần tự mình lái chiếc bánh xe ấy. Một khó khăn thường gặp là khi bạn quay lưng với học sinh để viết bảng, thì chắc chắn rằng, dù chỉ là vài giây, lớp học của bạn đang được buông lỏng.

Nếu bạn đang dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ trong một lớp của học sinh 6 tuổi, khi trẻ không có gì đó để làm, thì bạn đừng mong đợi rằng trẻ sẽ ngồi yên lặng như những thiên thần và ngoan ngoãn ngồi đợi cho đến khi bạn cho trẻ làm gì đó. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn luôn chuẩn bị tài liệu trước khi đến lớp và phải luôn có kế hoạch dự phòng khi mà kế hoạch A thất bại.

2.Quá cứng nhắc trong buổi dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ sẽ mang tới điều gì?

Trẻ nhỏ học Tiếng Anh cũng  giống như trẻ đang học tiếng bản địa, trẻ học  qua kinh nghiệm và sự tương tác. Trẻ không có ý thức rằng sẽ phải học cấu trúc và ngữ pháp như thế nào, vì vậy bạn hãy để trẻ tự điều chỉnh một cách tự nhiên. Nếu trẻ mắc lỗi, chỉ nên nhắc lại bằng một câu đúng. Ví dụ, nếu bé nói “”He goed to the park,” bạn có thể trả lời lại rằng “Yes, he goes to the park.” Nếu bạn luôn yêu cầu câu đúng cho bằng được, bạn có thể gây chán nản cho trẻ trong phần học tiếp theo.

3. Hành động là chìa khóa

Hoạt động không chỉ diễn ra khi trẻ còn nhỏ, mà còn giúp trẻ trong suốt quá trình học bị thu hút vào bài giảng của bạn. Trong lớp học, hãy thử với các trò chơi: chuyền quả bóng cho các bé, bé nào bắt được quả bóng sẽ phải trả lời câu hỏi. Hoặc khởi động tiết học với động tác duỗi căng cơ và kết thúc với trò chơi đố chữ

4. Học Tiếng Anh qua các bài hát

Hãy nghĩ lại về lớp học ngoại ngữ thời trung học. Tôi chắc chắn rằng chúng ta vẫn còn nhớ lời bài hát Tiếng Anh yêu thích của mình. Âm nhạc có tác dụng rất hiệu quả, những bài hát vui nhộn sẽ giúp các bé trở nên thích thú và trẻ sẽ dễ dàng đón nhận các từ mới.

5. Muốn dạy tiếng Anh cho trẻ hiệu quả bạn cần luôn luôn quản lý lớp học của mình thật tốt

Quản lý lớp học hàng chục đứa trẻ là rất quan trọng. Nhưng bạn có thể làm được bằng cách sử dụng “tín hiệu im lặng” lúc thích hợp là cách rất hiệu quả để quản lý một lớp nhiều trẻ.

Hãy vỗ tay  3 lần, và cho các bé nhắc lại âm tiết đó, sau đó im lặng khi bé kết thúc phát âm. Không có vấn đề gì to tát dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra, không bao giờ được quát mắng trẻ nhỏ.  Mà hãy sử dụng giọng nói của bạn để thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ, và làm bé nói chuyện với bạn, vì vậy hãy giữ bình tĩnh đừng la mắng.

dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ

Sử dụng tín hiệu “im lặng” để quản lí lớp học

Trên đây là bài phân tích sự khác nhau trong cách dạy Tiếng Anh cho trẻ nhỏ và người lớn. Trong cuộc sống hiện đại, ngoại ngữ là điều kiện thiết yếu để phát triển và vươn xa ra thế giới, đặc biệt là Tiếng Anh, tuy nhiên nhiều cha mẹ vẫn rất e ngại với cách học cũ đầy áp lực.

 Các bạn đã đọc một bài thú vị và háo hức với việc dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ, nếu bạn muốn chứng kiến tận mắt một lớp học tiếng Anh vui nhộn và hào hứng thì hãy tới với chúng tôi- ZigZag English, lớp học hiện đại, tràn đầy năng lượng, sự vui thích và năng lượng nói tiếng Anh không biêt mệt của trẻ mẫu giáo và tiểu học. Hãy ĐĂNG KÝ ngay vì chúng tôi đang có nhiều điều thú vị cho bạn và cho con. Liên hệ 04 39411316

Lượt đọc: 1,058