Quan niệm sai lầm về việc học ngoại ngữ của trẻ (Phần 1)

Việc lựa chọn phương pháp học ngoại ngữ  hay nói cụ thể hơn là phương pháp học tiếng Anh cho trẻ là vô cùng quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều quan niệm sai lầm về việc dạy và học tiếng Anh của trẻ trong nhận thức của phụ huynh và giáo viên. Tất cả chúng ta cần phải hiểu cách dạy ngoại ngữ cho trẻ. Giả định trực quan thường không chính xác, và những kỳ vọng không thực tế của quá trình học ngoại ngữ có thể có tác động xấu trong sự phát triển của bé. Bài viết dưới đây thảo luận về những quan niệm sai lầm về trẻ em khi học ngoại ngữ:

Sai lầm 1: Trẻ em học ngoại ngữ một cách nhanh chóng và dễ dàng

Thông thường, nhiều người cho rằng bộ não của trẻ em là linh hoạt hơn (ví dụ, Lenneberg, 1967). Nghiên cứu so sánh các trẻ em và người lớn đã liên tục chứng minh rằng thanh thiếu niên và người lớn thể hiện tốt hơn so với trẻ em dưới  những điều kiện được đưa ra (ví dụ, Snow & Hoefnagel-Hoehle, 1978). Một ngoại lệ là phát âm, mặc dù vào cuộc tranh luận diễn ra gay gắt, nhiều nghiên cứu vẫn chỉ ra rằng trẻ có thể phát âm tốt hơn người lớn.

Tuy nhiên, người ta vẫn tin rằng trẻ em học ngôn ngữ nhanh hơn so với người lớn, và điều này cũng có thể là một ảo tưởng. Chúng ta hãy xem xét các tiêu chuẩn về trình độ ngôn ngữ cho người học một đứa trẻ và một người học trưởng thành. Một đứa trẻ không phải học nhiều như một người lớn để đạt được năng lực giao tiếp. Cấu trúc ngữ pháp trong câu của trẻ thường ngắn hơn, đơn giản hơn với vốn từ vựng ít hơn. Do đó, mặc dù trẻ học nhanh hơn người lớn, kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người lớn và học viên vị thành niên thể hiện tốt hơn. Trình độ chênh lệch là rất rõ ràng.

Vì vậy, để áp dụng kiến thức thực tế, giáo viên không nên mong đợi kết quả thần kỳ từ trẻ em đối với việc học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai trong lớp học. Ít nhất, họ phải hiểu rằng việc học một ngôn ngữ thứ hai là khó khăn cho một đứa trẻ cũng như người lớn. Nó có thể còn khó khăn hơn, vì trẻ nhỏ không có quyền truy cập đến các kỹ thuật bộ nhớ và các chiến lược khác mà người học có kinh nghiệm hơn trong việc mua sử dụng từ điển và học tập các quy tắc ngữ pháp. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn mang tính chất suy đoán. Những gì chúng ta biết  là không thể giả định rằng trẻ em sẽ tiếp nhận ngôn ngữ một cách nhanh chóng mà không cần cố gắng.

Cũng không nên cho rằng trẻ em ít sợ sai hơn người lớn khi học ngoại ngữ. Trẻ em có thể nhút nhát và xấu hổ xung quanh bạn học của bé hơn so với người lớn. Trẻ em từ một số nền văn hóa có thể trở nên vô cùng lo lắng khi sử dụng ngôn ngữ mà bé đang trong quá trình học tập. Giáo viên không nên cho rằng, vì trẻ em được cho là học ngoại ngữ một cách nhanh chóng, áp lực như vậy sẽ dễ dàng vượt qua. Nói cách khác, ngay cả khi chúng tôi  cho rằng trẻ em học ngoại ngữ nhanh hơn so với người lớn, một số kỹ thuật dạy học tích cực cần được khuyến khích sự say mê của trẻ.

học ngoại ngữ

Sai lầm 2: Càng nhỏ, trẻ thu được càng nhiều kĩ năng trong học ngoại ngữ, miễn là ép học

Một số nhà nghiên cứu cho rằng trẻ bắt đầu học ngoại ngữ từ sớm có nhiều thuận lợi(ví dụ, Krashen, Long, & Scarcella, 1979). Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu không hỗ trợ giả thuyết này trong một môi trường thực tế. Ví dụ, một nghiên cứu về trẻ em người Anh học tiếng Pháp tại một trường học đã kết luận rằng, sau 5 năm tiếp xúc, các em lớn tuổi là người học ngoại ngữ tốt hơn (Stern, Burstall, & Harley, 1975. Các kết quả tương tự đã được tìm thấy trong các nghiên cứu khác ở châu Âu ( ví dụ, Florander & Jansen, 1968).

Những phát hiện này có thể phản ánh việc giảng dạy ngôn ngữ được sử dụng ở châu Âu, nơi mà nhấn mạnh việc phân tích ngữ pháp chính thống. Trẻ lớn hơn có kỹ năng hơn trong việc đối phó với cách tiếp cận này và do đó có thể làm tốt hơn khi đối mặt với các loại hình kiểm tra nhận thức. Tuy nhiên, lập luận này không giải thích những phát hiện từ các nghiên cứu của các chương trình học tiếng Pháp ở Canada, nơi ít nhấn mạnh khía cạnh ngữ pháp.

Điều này lại hơi khác ở Mỹ, trẻ em với tiếng Anh  là ngôn ngữ thứ 2 tại các trường học Mỹ cần phải nắm vững văn nói tiếng Anh càng nhanh càng tốt trong khi học tập nội dung chuyên đề. Điều này cho thấy rằng việc tiếp xúc sớm với tiếng Anh được khuyến khích trong những tình huống này. Tuy nhiên, vì việc tiếp nhận ngoại ngữ thường mất thời gian, trẻ em tiếp tục cần sự hỗ trợ của tiếng mẹ đẻ và phương pháp tiếp cận tốt đúng với sự phát triển nhận thức và tư duy của trẻ ở từng giai đoạn

Giáo viên cần tìm hiểu những kỳ vọng thực tế của người học ngoại ngữ. Nghiên cứu cho thấy học sinh lớn tuổi sẽ thể hiện sự tiếp nhận nhanh hơn, mặc dù trẻ nhỏ lại có thể có một lợi thế trong phát âm. Bởi vậy việc học ngoại ngữ lúc nào cũng là tốt nhưng phương pháp tiếp cận và trọng tâm của mỗi giai đoạn lại rất khác nhau để đạt được kết quả mong muốn.

Sai lầm 3: học ngoại ngữ cấp tập thì kết quả rất tốt

Nhiều nhà giáo dục cho rằng trẻ em sẽ học tiếng Anh tốt nhất thông qua các cấu trúc, với sự kết hợp của các lớp học ngoại ngữ và giảng dạy dựa trên nội dung bằng tiếng Anh. Nghiên cứu, tuy nhiên, chỉ ra rằng tăng thời gian học thật  nhiều trong thời gian ngắn chưa chắc đã thu được kết quả mong đợi, vấn đề nằm ở chỗ trẻ có thích thú hay bị gượng ép, khi bị áp lực trẻ sẽ cảm thấy mất hết sự hứng thú trong học tập và đương nhiên kết quả thu được chẳng bao nhiêu.

Giáo viên cần phải nhận thức được rằng để việc học ngoại ngữ mang lại những kết quả tốt nhất họ cần hiểu về học sinh của mình, khuyến khích được trẻ vượt qua những e ngại ban đầu và tăng cường kiến thức khi cần thiết. Nhồi nhét kiến thức chỉ khiến trẻ mệt mỏi, ngại học và lẩn tránh.

FasTrack English

Quý vị rất muốn tìm khóa học tiếng Anh cho con 4 tuổi nhưng lại không muốn con gặp áp lực học tập, ZigZag English có thể giúp quý vị và trẻ nhỏ với những giờ học tiếng Anh hứng khởi nhất. Chương trình dạy tiếng Anh  cho trẻ nhỏ từ 4-8 tuổi với 100% bản quyền Hoa Kỳ giúp các con học tiếng Anh theo cách mà các con yêu thích nhất- học qua hình ảnh, vận động, vui chơi, bài hát, kể chuyện và tương tác với bảng thông minh. Chính vì phương pháp độc đáo và đột phá này mà con bạn sẽ cực kỳ hứng thú học tiếng Anh và có thể ghi nhớ kiến thức tốt hơn, tích cực nói tiếng Anh trong mọi tình huống. ĐĂNG KÝ ngay để không bỏ lỡ cửa sổ cơ hội của con.

Lượt đọc: 979