Cho trẻ học ngoại ngữ khi còn nhỏ tuổi có tốt không?

Cơ chế hoạt động của não bộ trẻ em cho phép trẻ học ngôn ngữ thứ hai, thậm chí cả ngôn ngữ thứ ba dễ dàng hơn khi còn nhỏ tuổi. Tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ vẫn phân vân vì  không biết con cái mình học ngoại ngữ khi còn nhỏ tuổi có tốt không?, và  liệu việc học ngoại ngữ sớm có làm ảnh hưởng đến khả năng sử dụng thành thạo tiếng mẹ đẻ hay không? Tại sao nên cho trẻ học ngoại ngữ?

Việc học một ngôn ngữ đòi hỏi rất nhiều nỗ lực, bất kể đối tượng học là trẻ em hay người lớn. Tuy nhiên, tuổi càng lớn thì khả năng tiếp thu càng có xu hướng giảm dần, khiến cho việc học trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Chính vì vậy, cho con học ngoại ngữ khi còn nhỏ tuổi chắc chắn là tốt hơn.

Khi quyết định cho trẻ học một ngôn ngữ mới, cha mẹ nên quan tâm đến những lợi ích từ việc này thay vì sợ hãi khi nghĩ đến con đường gian nan trước mắt. Một trong những lợi ích rõ ràng nhất là cơ hội lớn hơn để thăng tiến trên con đường sự nghiệp sau này. Cụ thể, những nhân viên có khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ thứ hai hay thứ ba luôn luôn được ưu ái hơn vì họ có thể đảm nhận cả những nhiệm vụ yêu cầu tiếng nước ngoài. Nếu con bạn học ngoại ngữ khi còn nhỏ tuổi sẽ là lợi thế lớn bởi việc sử dụng ngoại ngữ đó khi trẻ trưởng thành thực sự dễ dàng hơn nhiều

Vậy thì ngôn ngữ nào sẽ là hữu dụng nhất cho công việc trong tương lai của trẻ? Các bậc cha mẹ hiện đang lựa chọn Tiếng Anh vì đây là ngôn ngữ phổ biến nhất trong môi trường kinh doanh. Tuy nhiên, ngôn ngữ này đang mất dần vị thế “độc tôn” trong bối cảnh tiếng Trung, tiếng Pháp hay tiếng Nhật cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Ngoài lợi ích trên, việc học ngoại ngữ còn giúp trí não trẻ phát triển hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em học một loại ngôn ngữ khác có khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề tốt hơn, đồng thời cũng thường đạt điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra tư duy. Hơn nữa, một khi đã thành thạo một ngôn ngữ mới, trẻ có thể dễ dàng học thêm những ngôn ngữ khác – giống như các chuyên gia thường nói: Học một ngôn ngữ mới luôn dễ hơn ngôn ngữ trước nó.

Bên cạnh đó, học ngoại ngữ còn giúp trẻ có thể tìm hiểu thêm nhiều kiến thức từ các nền văn hóa khác nhau. Các em sẽ có cơ hội kết thân với nhiều người bạn ngoại quốc, từ đó hiểu hơn về văn hóa, cách thức giao tiếp ở một đất nước khác, và trở nên linh hoạt hơn. Các em sẽ hiểu rằng thế giới này rộng lớn thế nào, và biết rằng mình cần mở mang tầm mắt ra sao – đây hẳn là một điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình có được.

Cuối cùng, khi trẻ có thể nói trôi chảy một loại ngôn ngữ, các em sẽ cảm thấy rất thích thú khi có cơ hội “luyện tập” ở môi trường nước ngoài. Khi biết rằng mình có thể giao tiếp với người ngoại quốc, sự tự tin và tự lập của các em sẽ tăng lên rất nhiều.

 học ngoại ngữ khi còn nhỏ tuổi có tốt không

Trẻ học ngoại ngữ từ nhỏ cần có môi trường học tập vui nhộn và hứng thú

Vậy có phải cho trẻ học ngoại ngữ khi còn nhỏ tuổi thì càng nhỏ càng tốt

Khi còn là trẻ sơ sinh, não bộ của chúng ta được sắp xếp để tiếp nhận và nhanh chóng học hỏi từ những kích thích ở thế giới bên ngoài. Chính vì vậy, đây là độ tuổi hoàn hảo để học một ngôn ngữ mới.

Các chuyên gia cho rằng trẻ em học ngoại ngữ trước tuổi thiếu niên có khả năng phát âm chuẩn hơn so với những độ tuổi khác. Ngoài ra, ở độ tuổi này, các em còn có khả năng hoàn hảo để tiếp thu các quy tắc của bất cứ thứ ngôn ngữ nào (năng lực này sẽ mất dần khi lớn lên).

Mặc dù tâm trí của trẻ em được ví như “miếng bọt biển” có thể hấp thu tất cả mọi thứ, các chuyên gia cho rằng cha mẹ nên cung cấp đủ thời gian để các em có thể hiểu rõ một ngôn ngữ nhất định trước khi học một ngôn ngữ khác. Nếu không, các em sẽ dễ dàng nhầm lẫn giữa hai loại ngôn ngữ này và khó có thể dung hòa chúng.

Dù thế nào đi chăng nữa, chúng ta càng dành nhiều thời gian để học và sử dụng ngoại ngữ thì khả năng thành thạo sẽ càng cao. Và cho trẻ học sớm là cách hiệu quả để kéo dài khoảng thời gian này.

Với xu thế toàn cầu hóa mạnh mẽ tiếng Anh đang có vị trí độc tôn nên các phụ huynh Việt Nam   nên chọn học tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai cho trẻ Nếu bạn đang phân vân tìm kiếm chỗ học chất lượng cho con mình, đừng quên tìm hiểu về ZigZag English. nơi cung cấp chương trình đào tạo theo giáo trình FasTrack English bản quyền 100% Hoa Kỳ cùng phương pháp dạy học tiên tiến dựa trên các nghiên cứu khoa học, ZigZag English luôn đặt tiêu chí truyền cảm hứng và khơi gợi niềm đam mê học tập cho các em học sinh từ 4-8 tuổi lên hàng đầu.

ZigZag English thường xuyên tổ chức kiểm tra đầu vào và các buổi học khám phá miễn phí cực kỳ thú vị. Cha mẹ  hãy liên lạc theo số điện thoại 04 39411316 đăng ký ở form bên cạnh  để biết các thông tin ưu đãi mới nhất cùng nhiều chương trình hấp dẫn ngay hôm nay nhé!

 

 

 

 

Lượt đọc: 1,312