5 bước cơ bản để dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi

Bạn là một giáo viên, hoặc cũng có thể bạn có con nhỏ, nếu bạn đang cố gắng để dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi, bạn cần chú ý tới một số đặc điểm nhận thức của trẻ trong giai đoạn này để việc dạy học của bạn mang lại kết quả tốt nhất. Điều thuận lợi cho bạn là trẻ 4 tuổi rất thích khám phá, thích bắt chước ngôn ngữ mới, trong trường hợp này là tiếng Anh. Trẻ có thể thích nghi rất tốt với việc học ngôn ngữ và nhận diện các từ, cụm từ và cấu trúc ngữ pháp mới dễ dàng, trẻ thích thú với việc nhắc lại những gì trẻ thấy mới mẻ, thú vị và trong môi trường phù hợp thật năng động. Một chút bất lợi là trẻ 4 tuổi có rất nhiều năng lượng và khoảng thời gian tập trung rất ngắn so với người lớn, do đó bạn sẽ phải tìm đủ mọi cách để giữ trẻ có thể ngồi yên và học tập cùng bạn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng năng lượng của trẻ làm lợi thế và thu hút trẻ bằng trò chơi, bài hát và hoạt động sẽ giúp trẻ học trong khi vui chơi và tất nhiên những cố gắng của bạn sẽ được đền đáp, chắc chắn bạn sẽ thành công trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi. Chúng tôi gợi ý cho bạn các bước sau

Bước 1: Tạo môi trường tốt nhất để dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi

Vậy môi trường như thế nào là tốt nhất?  Trẻ em có lợi thế hơn người lớn bởi vì trẻ nhanh chóng nhận những từ mới từ cuộc trò chuyện xung quanh, trẻ lại rất thích khi cho là mình phát hiện ra một điều mới lạ. Hãy tạo ra một môi trường học tập hiệu quả bằng cách chỉ sử dụng tiếng Anh trong lớp học, bạn có thể thấy là trẻ không hiểu hết những điều bạn nói nhưng lại có thể làm theo hướng dẫn bằng động tác, bằng hành động mẫu của bạn, và lần 1 lần 2, lần 3 trẻ sẽ hiểu toàn bộ khẩu lệnh bạn đưa ra.

dạy tiếng anh cho trẻ 4 tuổi

Ví dụ như bạn muốn trẻ cất dép vào nơi quy định, bạn có thể vừa cất dép của bạn vừa nói với trẻ  “we put our sandals here”, nếu trẻ còn ngập ngừng bạn hãy cùng trẻ cất dép và nhắc lại một lần nữa, sau khi trẻ hoàn thành việc này, hãy nói “good job” để động viên trẻ, tới buổi học tiếp theo, bạn sẽ không cần làm mẫu nữa tuy nhiên bạn vẫn cần cùng trẻ thực hiện nếu thấy trẻ không tự làm được việc này, và bạn có thể tiến thêm một bước là cùng trẻ vừa làm vừa nói tiếng Anh, dần dần trẻ có thể hướng dẫn các bạn mới bằng cách sử dụng tiếng Anh mà không cần bạn hướng dẫn nữa. Trong lớp có rất nhiều tình huống tương tự, chỉ cần bạn chú ý để ghép nối thành một môi trường linh hoạt và sáng tạo dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi.

Bước 2: Sử dụng âm nhạc và bài hát để dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi.

Trẻ 4 tuổi đã thuộc khá nhiều bài hát, nhận ra các vần điệu và tự sáng tạo ra những đoạn nhạc riêng của mình. Bạn thấy đấy, trẻ nhỏ không ngừng lắc lư theo điệu nhạc, thuộc lời bài hát ngay cả khi trẻ không hiểu lời, và thuộc rất nhanh. Vậy thì tại sao chúng ta lại không sử dụng âm nhạc và các bài hát dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi nhỉ.  Trẻ nhận biết từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và nhịp điệu của ngôn ngữ đơn giản bằng cách làm những gì mà trẻ đã yêu thích để …hát.” Hãy sử dụng các bài hát để dạy về chữ số, bảng chữ cái, bộ phận cơ thể và một số từ ngữ cần sự ghi nhớ.

dạy tiếng anh cho trẻ 4 tuổi

Trẻ rất thích thú khi được học Tiếng Anh qua bài hát

Có rất nhiều bài hát có sẵn, bạn có thể sử dụng ngay để trẻ làm quen với tiếng Anh, hát những câu hát yêu thích, đừng áp lực trẻ bằng việc phải thuộc ngay bài hát, cứ luyện tập dần dần, từ những từ đơn, cụm từ và rồi từng đoạn, trẻ học cách phát âm, học cách biểu hiện âm nhạc qua giọng nói, ngôn ngữ cơ thể. Khi đã thuần thục bạn có thể yêu cầu trẻ nói và đọc tiếng Anh theo giai điệu nào mà trẻ thích- trầm, cao, nhấn nhá theo âm điệu, trẻ có thể phổ nhạc rất hay đấy các bạn, hãy thử xem nhé.

Bước 3:  Sử dụng sự chuyển động và các cử chỉ trong suốt bài học để dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi.

Các bạn vẫn nhớ chứ, trẻ 4 tuổi không ngừng khám phá những điều mới lạ, thích những gì động đậy, những gì khác lạ đến từ giáo viên của trẻ. Khả năng tập trung của trẻ rất ngắn và vì thế giáo viên sẽ cần sử dụng nhiều hoạt động và ngôn ngữ cơ thể để tiếp tục nâng cao khả năng ghi nhớ của trẻ. Bạn có thể giúp trẻ nhớ từ hơn bằng cách thêm một liên kết vật lý với từ, ví dụ để mô tả từ “hot-nóng” bạn sẽ đưa tay lên trán như  thể bạn lau mồ hôi, “cold-lạnh” bằng cách co ro run rẩy như thể bạn đang rất lạnh, nhiều đứa trẻ rất thích thú với những biểu cảm này, chúng lập tức làm theo và miệng sẽ nói từ tiếng Anh liên quan. Lớp học của bạn trở nên sôi động và điều này giúp trẻ sử dụng hết năng lượng vào học tập hoặc giảm phân tâm vào việc trêu chọc lẫn nhau.

Bước 4: Xây dựng một môi trường tương tác cho trẻ học tiếng Anh

Chúng tôi có lời khuyên đến các giáo viên: “Hãy làm cho trẻ đứng lên và ngồi xuống,  tham gia các trò chơi với bạn bè trong khi sử dụng tiếng Anh. Hãy để trẻ thay phiên nhau giúp bạn chuẩn bị hoặc thực hiện các hoạt động hay làm sản phẩm thực hành và mô tả lại sản phẩm bằng tiếng Anh”, điều này giúp trẻ tập trung và tạo cơ hội cho trẻ học tập nhiều điều mới và học được nhiều từ tiếng Anh mới. Trẻ rất thích thú khi bạn nói “who can repeat this sentence? , please raise your hand” và bạn giơ tay hướng dẫn cho trẻ, hàng loạt cánh tay sẽ giơ lên và bạn thấy đấy, chỉ một vài lần trẻ thuộc ngay cụm từ này.

dạy tiếng anh cho trẻ 4 tuổi

Khi dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi bạn cần nhớ thêm điều này: đại đa phần trẻ vẫn còn khá nhút nhát, đôi khi trẻ không dám rời vị trí của mình một mình, nhưng nếu tất cả bạn bè cùng đứng thành vòng  tròn để chơi một trò chơi từ vựng thì kết quả lại khác hẳn, bạn có thể bắt đầu với những trẻ nhát này bằng cách bạn cũng đứng trong vòng  tròn cầm tay trẻ, nói “have fun” với giọng điệu thật vui và cùng chơi trò chơi. Hãy nhớ thái độ quan tâm của bạn, cái nắm tay chặt và truyền cảm của bạn và giọng nói phấn khích của bạn bước đầu là môi trường tương tác đáng khích lệ nhất.

Bước 5: Hãy yêu cầu trẻ đảm nhiệm các hoạt động trong các trò hơi đoán chữ, nhìn hoạt động đoán từ vựng, nhìn tranh vẽ nói từ …. và kết hợp các trò chơi để dạy ngữ pháp, từ vựng và động từ .

Trẻ 4 tuổi ít có cơ hội để thể hiện bản lĩnh của mình, cha mẹ, ông bà và giáo viên thường đưa ra các hướng dẫn quá chi tiết hoặc gò ép theo ý người lớn, khi được tự chủ trò cho các hoạt động của mình, ban đầu có thể có 1 vài trục trặc nho nhỏ như ngại, làm sai hoặc phê phán nhau. Tuy nhiên vì mọi trẻ đều chưa giỏi tiếng Anh nên đương nhiên trẻ nào cũng có những sai sót của mình, chính vì thế cho trẻ chủ động trong học tiếng Anh lại là một điều hay để giảm sự phê phán chê trách từ chính bạn bè đồng trang lứa, chính điều này lại làm cho mọi đứa trẻ dám chơi, dám nói tiếng Anh nhiều hơn . Bạn có thể cần chuẩn bị giấy, flashcard (thẻ học tập), tranh ảnh, sách truyện, bút sáp, bút chì, đồ chơi phù hợp với từ vựng và trò chơi,… và nhiều thứ khác tùy thuộc vào sự sáng tạo của bạn.

Chúng tôi đang làm những điều này tại ZigZag English và kết quả rất rất là thú vị, nếu bạn đang muốn tìm cho con một môi trường học tiếng Anh theo cách thông minh để đạt được kết quả tốt nhất, hãy liên lạc với chúng tôi, 0439411316. kids@indochinapro.com

Hoàng Mỹ Anh

 

Lượt đọc: 2,184