5 bí quyết giúp trẻ 4 tuổi học tiếng Anh vượt qua được sự nhút nhát

Trong bài trước chúng ta đã nói tới những thuận lợi mà trẻ 4 tuổi học tiếng Anh sẽ đạt được, tuy vậy để có thể chuẩn bị tốt và giúp cho trẻ học tiếng Anh tốt chúng ta cũng cần rất hiểu những khó khăn mà trẻ 4 tuổi học tiếng Anh  gặp phải. Trong bài này chúng ta bàn tới tính nhút nhát và cách khắc phục để trẻ 4 tuổi học tiếng Anh tốt.

Nhiều trẻ 4 tuổi học tiếng Anh phải đối mặt với tính nhút nhát hay chỉ có con tôi như vậy.

Đại đa phần trẻ 4 tuổi học tiếng Anh đều khá nhút nhát.  Rất nhiều cha mẹ không để ý nhiều tới vấn đề này cho tới khi con 4 tuổi, tại sao vậy, bởi vì tới thời điểm này sự nhút  nhát mới bộc lộ rõ rệt, khi bạn bắt đầu cảm thấy là sao con bạn không dám nói chuyện khi tham gia các hoạt động, ít tương tác với những người khác ngoài cha mẹ và ông bà, và cũng vào thời điểm con 4 tuổi bạn bắt đầu đi tìm các khóa học kỹ năng, khóa  học tiếng Anh cho con, và con bắt đầu đến những môi trường mới, lúc này bạn mới thấy rõ yếu điểm này của con.

trẻ 4 tuổi học tiếng Anh

Như bao cha mẹ khác bạn cũng bắt đầu thấy lo lắng khi con bạn chưa biết cách trình bày ý nghĩ của mình, nói chi tới việc học tiếng Anh. Bạn cho con tới lớp nhưng con rất bám mẹ, bạn thích cho con học ở trung tâm này vì thấy có vẻ hay nhưng con lại cứ đòi về. Biểu hiện ở mỗi trẻ rất khác nhau, có trẻ khóc rất to, có trẻ thì im lặng thăm dò, ngắm cô giáo, ngắm các bạn, có trẻ lại thích nhìn vào tủ sách truyện trong lớp, trẻ khác bám chặt váy mẹ hoặc tay bố, có trẻ mè nheo thút thít, những trẻ bạo dạn hơn thì vào lớp nhưng khá e dè, có trẻ lại vui ngay khi vào môi trường mới, chạy quanh nhìn ngó khám phá hỏi han. Đừng quá lo lắng, hãy cùng tìm cách với ZigZag English.

Bí quyết đầu tiên của chúng tôi là bạn phải rất kiên nhẫn và quyết tâm đối với trẻ 4 tuổi học tiếng Anh

Kiên nhẫn để cùng giải quyết từng bước tình trạng bám mẹ,  bạn tuyệt đối không được mắng mỏ, quát nạt, ép con vào lớp. Chúng tôi hiểu là khi ngầm so sánh con mình với những đứa trẻ khác bạo dạn tươi tắn hơn bạn khá sốt ruột, có cha mẹ quát con ầm ầm ngay tại cửa lớp, có mẹ bực quá phát vào mông con 2 cái, những điều này là sai rồi. Tại lớp học ZigZag English của chúng tôi, trường hợp trẻ 4 tuổi học tiếng Anh đến với chúng tôi trong tình trạng  nhút nhát xảy ra khá thường xuyên, và tùy từng  trường hợp chúng tôi có những giải quyết tình huống khác nhau, cha mẹ có thể cùng con học 1 lúc và rút dần ra khỏi lớp khi con bắt đầu hứng thú với không khí và hoạt động vui vẻ của lớp học, bạn bè trong lớp động viên bé tham gia vui chơi, sách vở, giáo cụ thú vị có thể thu hút làm giảm sự nhút nhát…

trẻ 4 tuổi học tiếng Anh

Giáo viên của chúng tôi rất am hiểu tâm lý độ tuổi, đồng thời chương trình được xây dựng chuyên biệt cho độ tuổi này và vì thế rất dễ cuốn hút trẻ vào học tập mà trẻ không cảm thấy bị gò ép, chính sự hứng thú giúp trẻ quên đi sự lo lắng của mình và bị cuốn vào lớp học tiếng Anh lúc nào không hay. Sự phối hợp giữa cô giáo và phụ huynh trong những trường hợp trẻ nhút nhát là rất quan trọng. Bạn cũng cần quyết tâm rời con vào bất cứ thời điểm nào bạn thấy có thể rời được, đừng quá lo lắng, hãy tin tưởng là trẻ 4 tuổi học tiếng Anh rất dễ dàng, chỉ cần cho bé cơ hội.

Bí quyết thứ 2 của chúng tôi là sự quyết tâm của chính bạn.

Vậy tôi cần làm gì? Chắc chắn bạn sẽ hỏi tôi như vậy. Hãy bắt đầu ngay bằng việc luôn cho con đi học đúng giờ, tại sao? Bạn cứ tưởng tượng con đã nhát lại đến vào lúc các bạn đang hào hứng học tập, con sẽ thấy mình lạc lõng, không hiểu điều gì đang diễn ra, kết quả là sẽ càng ngại ngùng. Hãy cho con tới sớm, nói tiếng Anh và chơi các trò chơi từ vựng tiếng Anh với các bạn và cô giáo, sự động viên khích lệ trong thời gian chơi cũng là điều rất quan trọng với trẻ 4 tuổi học tiếng Anh.

Bí quyết thứ 3: Trẻ 4 tuổi học tiếng Anh cần được hỗ trợ của cha mẹ khi về nhà.

Khi bạn đón con ở lớp, bạn luôn muốn hỏi hôm nay con học gì, và mong muốn được nghe câu trả lời: con đã học từ này, con học câu kia… nếu con không trả lời được ngay bạn càng gặng hỏi, kết luận của bạn ngay sau đó là: hình như con không học được gì, và lại lo lắng bực bội. Nhưng ở nhà thì sao, rất nhiều cha mẹ sau khi dọn dẹp xong thì muốn vào Facebook, muốn xem TV, muốn đọc tin hoặc điện thoại, khi đó con khoe từ mới, khoe bức tranh con tô ở lớp để thuộc từ vựng tiếng Anh thì bạn lại “mẹ đang bận, con ra chơi đồ chơi nhé” hoặc ấn cho con ipad để chơi game. Điều này rất sai.

trẻ 4 tuổi học tiếng Anh

Đầu tiên bạn cần hiểu là sau 90 phút học tập trong lớp con đã học từ vựng, học mẫu câu, hát, luyện tập, chơi trò chơi, … và rất nhiều thứ khác, trong vòng 1 phút bạn muốn con trả lời được là học cái gì trẻ sẽ không biết bắt đầu từ đâu, ngay cả khi tôi hỏi bạn sau hội thảo bạn học được gì bạn cũng cần có 1 lúc để điểm lại toàn bộ, vậy tại sao bạn lại muốn một đứa trẻ trả lời ngay, trí nhớ của trẻ ngắn hạn hơn bạn nhé, độ tập trung của trẻ cũng ngắn hơn bạn, trong khi bạn giữ con ở cửa để hỏi như vậy trẻ lại đang quan sát bạn mình chơi hoặc nói chuyện với nhau, và chúng sẽ có xu hướng lờ đi câu hỏi của bạn. Lời khuyên của tôi là bạn hãy đọc tờ tóm tắt nội dung học tập của con để biết con đã học những gì, và nếu trong tuần bạn cùng con chơi vài trò chơi, đọc sách có những nội dung đó với con thì điều này thật tuyệt. Bạn hãy tận dụng các cơ hội bạn chơi cùng con, dọn đồ chơi cùng con, tập tô màu cùng con, chúng tôi chắc chắn với bạn là trẻ 4 tuổi học tiếng Anh luôn được bắt đầu từ những chủ đề tương tự với những điều đang diễn ra quanh trẻ.

Bí quyết thứ 4: Đừng giao cho người giúp việc chăm sóc con bạn nhiều hơn bạn chăm sóc con.

Có trẻ phấn khích khoe từ mới tiếng Anh con mới học được trong một bức tranh Giáng sinh con đã tô rất đẹp cho bác giúp việc, bác đã gạt đi không muốn nghe bởi vì nhiệm vụ của bác là tắm cho con ngay, cho con ăn, và bác muốn thực hiện việc của bác trước. Nếu việc này diễn ra liên tục bạn đang vô tình gạt đi sự hứng thú của con, quên mất rằng khi con nói lại là 1 lần học cực kỳ tốt, trẻ sẽ nhớ rất lâu những gì trẻ đã học, đã nghe, đã thảo luận, đã nhìn và đã nói lại được.

Bí quyết thứ 5: hãy chủ động quyết định việc cho con tham gia các khóa học kỹ năng, tiếng Anh, các lớp học năng khiếu, các câu lạc bộ …

Bạn cần biết là trẻ nhỏ thích có bạn, thích chơi với bạn, và học hỏi được từ bạn bè rất nhiều. Khi chơi với bạn bè cùng trang lứa sự hứng thú của trẻ tăng lên rất nhanh, ví dụ trong lớp học tiếng Anh  trẻ nhớ từ hơn khi được luyện tập với bạn, thích hội thoại và ít sợ sai (trẻ 4 tuổi học tiếng Anh làm sao mà không mắc lỗi cho được), trẻ tự tin hơn khi được bạn bè ủng hộ, cổ vũ, thích hát tiếng Anh và sẵn sàng nhún nhẩy theo điệu nhạc cùng bạn bè. Chính vì thế nếu có ý kiến là sao cho con đi học nhiều thế bạn cần tự ra quyết định sau khi xem xét việc nếu ở nhà con sẽ làm gì, con sẽ xem TV bao nhiêu thời gian, hoặc lủi thủi có giúp con bạn tự tin hơn hay không, có tăng vốn từ vựng tích cực lên hay không?…

Và rất nhiều điều thú vị khác chính bố mẹ sẽ học hỏi được khi con tham gia lớp học ZigZag English, hãy bắt đầu ngay hôm nay với chúng tôi bằng cách đăng ký khóa học ZigZag English. Hoặc liên hệ: 04 39411316 hoặc hotline: 097 865 9645.

Lượt đọc: 3,106