3 chiến lược mạnh mẽ tạo kết quả ấn tượng trong dạy tiếng Anh cho trẻ em (phần 1)

Ngôn ngữ của tự nhiên rất trừu tượng và vô hình. Trẻ em, mặt khác, là những đối tượng rất rõ ràng và cụ thể. Và hẳn là các bạn đồng ý rằng việc giải thích quy tắc ngữ pháp tiếng Anh rất khó khăn khi bạn dạy tiếng Anh cho trẻ em. Ví dụ làm thế nào để bạn giải thích về thì quá khứ của tiếng Anh cho một đứa trẻ năm tuổi ?

Bạn vẫn có thể  làm điều đó trở nên dễ dàng. Miễn là bạn biết 3 chiến lược thiết yếu để dạy tiếng Anh cho trẻ em, học sinh của bạn sẽ thành công, ZigZag English vui mừng được chia sẻ với bạn:

1.Chiến lược đầu tiên: Hãy làm cho việc dạy tiếng Anh cho trẻ em trở nên thú vị.

Thú vị, thú vị, thú vị! Đây là một yếu tố thực sự quan trọng đối với trẻ em. Và điều đó cũng xảy ra đối với trẻ trên sân chơi cũng như trong lớp học tiếng Anh. Tôi đã nghe nhiều trẻ nhỏ nói với cha mẹ sau giờ học: “Mẹ ơi hôm nay con vui lắm, có rất nhiều trò chơi và con được khen là nói tiếng Anh hay mẹ ạ! Chắc chắn cô giáo đã dạy cho trẻ rất nhiều kiến thức nhưng những thứ đó được ẩn sâu bên bên trong sự  thú vị, và vì thế bé không cảm thấy áp lực của việc học hành.

Nhiều chuyên gia giáo dục tin rằng trẻ em học tốt nhất thông qua chơi đùa. Trong trường hợp này, cũng đúng đối với việc dạy tiếng Anh cho trẻ em của bạn. Dưới đây là một số cách bạn có thể làm cho việc học tiếng Anh vui hơn:

  • Bạn hãy sử dụng nhiều trò chơi khi dạy tiếng Anh cho trẻ em

Hiển nhiên ai cũng biết là các trò chơi giúp cho việc học trở nên vui hơn. Các trò chơi nhắm vào đặc tính cạnh tranh có trong mọi đứa trẻ,  trò chơi cũng cho chúng một mục tiêu để hoàn thành một nhiệm vụ nào đó, mục tiêu cụ thể ở đây là nhắc lại, nói tiếng Anh, thực hành từ mới, hội thoại và học tiếng Anh.

dạy tiếng Anh cho trẻ em

Có rất nhiều trò chơi mà có thể sử dụng trong một lớp học tiếng Anh trẻ em, ví dụ trò

Simon Says: Trò chơi Simon Says cổ điển sẽ rất tốt cho việc luyện tập kỹ năng nghe. Bạn có thể sử dụng cho việc nhận biết các bộ phận cơ thể (“Simon says touch your head”) hoặc các giới từ (“Simon says put your foot on your chair”). Chúng tôi sử dụng trò này rất đơn giản và vui trong lớp học  ZigZag English như thế này: ví dụ trong bài học về trang phục, trẻ có một số T-shirt, Polo-shirt, socks-tất, pants-quần, dress-váy, shirt-sơ mi, tie-cà vạt, belt-thắt lưng… và giáo viên sẽ  đóng vai Simon và nói: Simon says “give me a tie”, bọn trẻ sẽ tìm tie và đưa cho cô giáo, đôi khi trẻ nhầm lẫn, và thế là lại cười vang và làm lại. Khi trẻ đã quen thuộc với trò chơi này bạn hãy cho chính học sinh đóng vai Simon. Bạn có thể thấy khả năng phản ứng, khả năng nhớ từ vựng và teamwork của trẻ tăng lên rất nhiều.

Trò Memmory sẽ rất tốt cho việc học từ vựng. Bạn cho từ vào một tấm thẻ và một bức ảnh diễn tả từ đó vào một tấm khác. Hoặc hãy đặt từ đồng nghĩa hoặc từ trái nghĩa vào hai thẻ khác nhau. Đặt tất cả các thẻ bài lên trên bàn và hãy để trẻ thử tự ghi nhớ các và xếp chúng lại theo yêu cầu sau khi đã xem và xáo trộn chúng.

  • Hãy trở nên sáng tạo khi bạn một giáo viên dạy tiếng Anh trẻ em

Việc lặp đi lặp lại một hoạt động ở lớp học mỗi ngày sẽ rất nhàm chán đối với học sinh  và đối với chính bạn, đừng để sự nhàm chán làm bạn thấy mệt mỏi với việc dạy tiếng Anh trẻ em, hãy trở nên sáng tạo với kế hoạch của mình và làm mới chính bạn.

dạy tiếng Anh cho trẻ em

Đầu tiên bạn cần thay đổi mọi thứ một cách thường xuyên. Hãy sắp xếp lại chỗ ngồi của học sinh để trẻ luôn có góc nhìn mới mẻ. Hãy kiểm tra  học sinh trước khi bạn dạy, và hãy để trẻ trả lời các câu hỏi khi trẻ học. Bạn có thể giữ nguyên lịch học mỗi buổi, nhưng cố hãy đa dạng hóa các loại hoạt động. Lớp học ZigZag English của chúng tôi có ưu điểm nổi trội mà bạn có thể tham khảo: chúng tôi dạy trẻ qua rất nhiều hoạt động trong lớp, chúng tôi có bảng thông minh và trẻ có thể chơi các trò chơi trên đó để học từ vựng, thực hành mẫu câu, luyện âm và thậm chí học một khái niệm mới. Ngoài ra chúng tôi để cho trẻ tập tự sáng tạo ra trò chơi, hoạt động và bài tập của mình bằng cách hướng dẫn cho trẻ động não.  Học sinh có thể vẽ, xé dán, sử dụng ngôn ngữ cơ thể để ra các câu đố cho nhau, trẻ cũng có thể làm những tác phẩm vẽ, sản phẩm từ giấy, bìa, đất sét để nhớ lại khái niệm mình học đồng thời thuyết trình về các sản phẩm đó. Bạn cũng có thể sẽ bất ngờ với độ sáng tạo của học sinh bạn. Các cha mẹ cũng có thể áp dụng ngay trong gia đình cách học cùng trẻ này.

  • Hãy thêm các tác phẩm nghệ thuật trong lớp học.

Trẻ rất thích được làm những thứ thú vị và đầy màu sắc trong lớp học. Pablo Picasso nhận ra rằng “mỗi đứa trẻ là một nghệ sĩ.” Tận dụng những phẩm chất có sẵn ngay khi trẻ được sinh ra và sử dụng nghệ thuật để dạy  tiếng Anh cho trẻ em là điều rất hay. Tất nhiên bạn có thể nói sử dụng những thứ sẵn có như màu sắc và hình khối, tuy nhiên những sản phẩm sáng tạo của chính học sinh lại mang lại nhiều cảm hứng học tiếng Anh hơn.

dạy tiếng Anh cho trẻ em

  • Văn hóa truyền thống:

các bạn nghĩ sao về việc  cùng học sinh của bạn làm một tác phẩm nghệ thuật dựa trên các truyền thống văn hoá khác nhau. Sau đó hãy tự mình nói về văn hóa đó khi bạn thực hiện   hoặc khi tác phẩm hoàn thành. Vì trẻ có tư duy cụ thể hơn người lớn, nên việc có một tác phẩm nghệ thuật trước mặt trẻ sẽ giúp trẻ kết nối với văn hoá tốt hơn, suy cho cùng văn hóa là một chủ đề siêu trừu tượng cho trẻ em mà.

  • Cắt dán:

Các tác phẩm nghệ thuật cũng là một cách hay để nói về các trạng từ chỉ nơi chốn. Cắt dán rất dễ và bạn có thể sử dụng nhiều vật liệu khác nhau. Khi học sinh thực hiện bạn hãy đưa ra chỉ dẫn về vị trí cần đặt các đồ vật khác nhau sử dụng các trạng từ. Đừng quên cho mỗi trẻ có cơ hội để nói về tác phẩm nghệ thuật đã hoàn thành.

dạy tiếng Anh cho trẻ em

  • Nấu ăn:

nấu ăn, thử món ăn, hoa quả cũng là một nghệ thuật. Khi bạn làm bất kỳ món ăn trong lớp, dù đó là món truyền thống hay quốc tế, bạn có cơ hội để nói chuyện với cả năm giác quan. Có một câu nói rằng chúng ta ăn bằng mắt đầu tiên, sau đó là mũi, rồi miệng. Nói về tất cả năm giác quan khi bạn dạy chủ đề này với học sinh của mình.

( Còn tiếp phần 2)

Bài: Chuyên gia giáo dục Hoàng Mỹ Anh

 ZigZag English tạo môi trường giúp trẻ liên tục nghe tiếng Anh,  nói tiếng Anh và tạo phản xạ sử dụng ngôn ngữ trong nhiều tình huống khác nhau. Trẻ thích đến lớp, thích thú với việc học tập, không e ngại khi gặp người nước ngoài, biết diễn đạt ý tưởng qua các câu đơn giản một cách tự tin.  Hãy tạo  cơ hội cho các con trải nghiệm môi trường học tiếng Anh thông minh này ngay hôm nay bằng cách đăng ký ZigZag English. Liên hệ: 024 39411316 hoặc hotline: 0982929815

Lượt đọc: 1,816