3 chiến lược mạnh mẽ tạo kết quả ấn tượng trong dạy tiếng Anh cho trẻ em (phần 2)

Ngôn ngữ của tự nhiên rất trừu tượng và vô hình. Trẻ em, mặt khác, là những đối tượng rất rõ ràng và cụ thể. Và hẳn là các bạn đồng ý rằng việc giải thích quy tắc ngữ pháp tiếng Anh rất khó khăn khi bạn dạy tiếng Anh cho trẻ em. Ví dụ làm thế nào để bạn giải thích về thì quá khứ của tiếng Anh cho một đứa trẻ năm tuổi ?

Trong bài trước chúng tôi đã gửi đến chiến lược đầu tiên trong 3  chiến lược thiết yếu để dạy tiếng Anh cho trẻ em  là “Hãy làm cho việc dạy tiếng Anh cho trẻ em trở nên thú vị”. Trong bài viết này ZigZag English vui mừng được chia sẻ với bạn 2 chiến lược còn lại:

2.Tôi có thể tổ chức hoạt động như thế nào trong lớp học tiếng Anh cho trẻ em

Trẻ nhỏ thích cực kỳ yêu thích hoạt động. Trên thực tế, Tiến sĩ Maria Montessori gợi ý rằng trẻ nhỏ không thể học khi thiếu đi sự di chuyển. Ngoài ra,  sử dụng toàn bộ cơ thể để học ngôn ngữ là một phương pháp giảng dạy hữu ích. Hoạt động giúp trẻ nhỏ hiểu rõ hơn và nhớ tốt hơn về những gì bạn giảng. TPR Phương pháp phản xạ toàn thân (Total Physical Response) là một phương pháp giảng dạy rất phù hợp với trẻ học tiếng Anh. Về bản chất, bạn kết hợp hoạt động thể chất với giảng dạy ngôn ngữ. Học sinh di chuyển khi học, trẻ làm theo các hướng dẫn, sao chép các hành động của bạn và làm cho toàn bộ cơ thể của trẻ tham gia khi trẻ thực hành các khái niệm ngôn ngữ. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để dạy tiếng Anh cho trẻ em.

Bạn có thể sử dụng flashcards-thẻ học tập, với một bộ thẻ bạn có thể tổ chức ra hàng chục hoạt động khác nhau mà vẫn tạo hứng thú cho trẻ, mỗi giáo viên sẽ có những sáng tạo riêng giúp cho lớp học sôi động và ghi nhớ được tiếng Anh.

tiếng Anh cho trẻ em

Small World Play: Hãy thử thu thập các con vật được hiển thị trong một cuốn sách hoặc câu chuyện mà lớp bạn đang đọc, và để cho học sinh kể lại câu chuyện bằng điệu bộ. Xin giới thiệu một cách rất hay tạm gọi là Thế Giới Nhỏ (small world play) để áp dụng cho nhiều chủ đề với nhiều độ tuổi học sinh khác nhau. Thế Giới Nhỏ nghĩa là bạn hãy làm các thứ có trong thế giới thực theo kích thước nhỏ để dùng cho học sinh học tập, ví dụ học về chủ đề sinh vật học bạn hãy dùng các con thú, cây cỏ bằng đồ chơi. Tạo ra thế giới nhỏ này không chỉ gây hứng thú cho trẻ đâu nhé, bản thân người lớn cũng rất hào hứng với thế giới nhỏ này.

Mystery Bags:  Cho các đồ vật nhỏ mà trẻ cần gọi tên bằng tiếng Anh vào một thùng kín, mỗi học sinh sẽ lên nhặt đồ và nói tên đồ vật mà trẻ nhặt được bằng tiếng Anh.

tiếng Anh cho trẻ em

3.Đừng đặt áp lực lên học sinh khi bạn dạy tiếng Anh cho trẻ em

Một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ khi bạn dạy trẻ là không được gây áp lực cho chúng. Hãy nhớ rằng trẻ em học ngoại ngữ của ngoại ngữ dễ dàng hơn người lớn. Vì vậy, cho dù bạn làm gì trong lớp học, trẻ vẫn đang sẵn sàng trên đường học tiếng Anh trôi chảy.

Quá trình học tự nhiên của trẻ sẽ thực hiện theo ba bước đơn giản. Trẻ sẽ nhận ra từ ngữ và ngữ pháp tiếng Anh khi bạn sử dụng chúng. Trẻ sẽ có thể đáp ứng khi bạn hỏi trẻ những câu hỏi về những từ ngữ và ngữ pháp bạn sử dụng. Và sau đó trẻ sẽ có thể sử dụng những cấu trúc ngôn ngữ đó.

tiếng Anh cho trẻ em

Bạn có thể tránh gây áp lực cho học sinh bằng cách:

Không sửa tất cả mọi lỗi mà trẻ mắc phải. Tập trung vào những gì bạn vừa dạy và sửa lỗi với những từ và cấu trúc đó. Nhưng nếu bạn thấy trẻ chưa làm tốt được trong phần ngữ pháp, hãy để nguyên như thế. Học sinh của bạn không cần phải hoàn thiện toàn bộ tiếng Anh ngay lập tức.

Cách thức sửa lỗi của trẻ khi bạn dạy tiếng Anh trẻ em: khi bạn nghe thấy một học sinh nói điều gì đó sai hoặc sử dụng một từ không chính xác, bạn đơn giản chỉ cần nói lại theo cách chính xác ngay sau đó. Hệ thống thông tin phản hồi ngôn ngữ tự nhiên trong não của con người sẽ nhận thấy sự khác biệt, và học sinh của bạn sẽ sử dụng ngôn ngữ chính xác khi nghe cách nói đúng.

Bạn đừng lạm dụng việc cho điểm. Đôi khi giáo viên chỉ cần đưa ra câu trả lời chính xác với học sinh hoặc cho trẻ thảo luận các câu trả lời với nhau. Bạn không cần phải thu thập mọi bài tập và cho điểm bằng cây bút đỏ hùng mạnh của bạn.

Bởi vì ngôn ngữ là trừu tượng và trẻ em là những thực thể sống, trẻ không thể diễn đạt được các khía cạnh ngữ pháp và các khía cạnh kỹ thuật khác của ngôn ngữ và điều đó không sao cả. Chỉ cần giữ mọi thứ vui vẻ, không có áp lực, và học sinh của bạn sẽ thông thạo tiếng Anh trong thời gian không xa! Mong rằng các bạn sẽ sử dụng vài điều gì đó thú vị từ những chia sẻ của chúng tôi, dạy tiếng Anh cho trẻ em không dễ nhưng cực kỳ thú vị phải không các bạn.

Bài: Chuyên gia giáo dục Hoàng Mỹ Anh

Lượt đọc: 1,712