10 mẹo giúp trẻ học tiếng Anh ở nhà

Rất nhiều phụ huynh muốn giúp trẻ học tiếng Anh từ nhỏ. Tôi thường gặp các phụ huynh có con nhỏ nói rằng việc thành thạo trong giao tiếp bằng tiếng Anh sẽ giúp trẻ tiến xa trong môi trường toàn cầu hóa. Nói cách khác, trẻ bắt đầu học càng sớm càng tốt. Vậy chúng ta giúp trẻ học tiếng Anh như thế nào?

Sự quan tâm và khích lệ của cha mẹ là yếu tố quan trọng nhất  trong thành công của trẻ khi học tiếng Anh, cho dù tuổi của con là bao nhiêu. Vậy phụ huynh có thể làm gì ở nhà để hỗ trợ việc học của trẻ? Dưới đây là 10 lời khuyên của giáo viên chúng tôi để các vị phụ huynh giúp con học tiếng Anh ở nhà

1. Hãy tự học tiếng Anh, khi đó bạn có thể giúp trẻ học tiếng Anh

Để xây dựng một thái độ tích cực xuyên suốt việc học, và hướng tới tiếng Anh như một ngôn ngữ, nơi bắt đầu tốt nhất là từ chính bản thân bạn. Nếu bạn muốn trẻ gia nhập một lớp học tiếng Anh, vậy sao bạn không tham gia một lớp tiếng Anh luôn? Học tiếng Anh cùng nhau là cách tốt để có thể dành thời gian với trẻ và tạo ra một thái độ học tập tích cực đối với việc học và nói ngôn ngữ khác.

Với việc bản thân tự học tiếng Anh, bạn có thể cho trẻ thấy việc thử và mắc lỗi còn tốt hơn là chỉ nói khi có sẵn một câu hoàn chỉnh, sự thấu hiểu của bạn là cách tuyệt vời giúp trẻ học tiếng Anh

2.Chơi bằng tiếng Anh cũng giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn

Trẻ sẽ tự học mọi thứ xung quanh mà không cần sự gợi ý của bố mẹ. Trẻ có thể học thông qua các thí nghiệm vui vẻ và mắc nhiều lỗi trong suốt thí nghiệm. Để giúp trẻ tiến bộ hơn trong việc học tiếng Anh, hãy cùng trẻ chơi đùa với ngôn ngữ này.

Ở nhà, hãy thử chơi trò chơi vui, trốn tìm và các trò chơi phổ biến khác bằng tiếng Anh. Nói cách khác, giúp trẻ học tiếng Anh giống như cách trẻ đang học ngôn ngữ đầu tiên. Hãy nhớ chơi là cách giúp trẻ học tiếng Anh tốt nhất

giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà

Chơi là cách tốt nhất để học tiếng Anh nhé các bạn ơi

3.Hãy đọc truyện trước khi ngủ bằng tiếng Anh

Thật dễ dàng để có được sách truyện bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, đặc biệt là trực tuyến hoặc bằng cách trao đổi sách với cha mẹ khác. Trẻ rất nhỏ sẽ không đặt câu hỏi về ngôn ngữ mà bạn đang đọc cho trẻ – trẻ quan tâm hơn đến việc đọc những câu chuyện trước khi đi ngủ. Điều này tạo cơ hội tuyệt vời để bạn có thể lén đưa tiếng Anh vào việc đọc truyện theo cách hay nhất.

Chúng ta đều nhớ những cuốn sách yêu thích của mình từ khi chúng ta còn nhỏ, và trong một số trường hợp, chúng ta vẫn có thể nhớ những cụm từ của những cuốn sách mà chúng ta chưa từng thấy hoặc đọc trong nhiều năm. Các câu chuyện cung cấp cơ hội học ngoại ngữ mạnh mẽ, vì vậy chúng ta nên sử dụng chúng như là 1 cách thú vị giúp trẻ học tiếng Anh

Đọc truyện cho con của bạn là một cách tuyệt vời để phát triển ngôn ngữ, vì mỗi trang được hỗ trợ bởi hình ảnh. Ngôn ngữ được đơn giản hóa, lặp đi lặp lại và giới thiệu các tính năng như vần điệu. Nó mở rộng vốn từ vựng và khuyến khích trẻ đặt câu hỏi về tính cách và cốt truyện.

Một lựa chọn tuyệt vời khác là sử dụng sách âm thanh hoặc các câu chuyện trực tuyến nếu bạn ít tự tin hơn về việc đọc to cho con mình bằng tiếng Anh.

4.Điều chỉnh đài phát thanh bằng tiếng Anh và để nó ở chế độ nền

Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc tiếp xúc với một ngôn ngữ và học một ngôn ngữ. Theo truyền thống, khi chúng ta nghĩ về việc học một ngôn ngữ, chúng ta sẽ nghĩ đến các bài học ngữ pháp  ở trường học, lặp lại các động từ và lật các trang sách giáo khoa. Tuy nhiên, những năm đầu học tiếng Anh đầu tiên nên bắt đầu bằng việc tiếp xúc với âm thanh và nhịp điệu của một ngôn ngữ  thay vì chỉ dẫn rõ ràng sử dụng chúng như thế nào.

Khi học ngôn ngữ đầu tiên, trẻ trải qua một quá trình đáng kinh ngạc trong não để lắng nghe mọi thứ xung quanh chúng, kết hợp các thông tin, và sau đó sử dụng. Một đứa trẻ không bắt chước từ ‘teddy’ lần đầu tiên khi nghe thấy từ đó, nhưng sau khi nghe nhiều lần trẻ sẽ tự nói ra.

Đài phát thanh giúp bạn và con nghe một ngôn ngữ khác được nói bởi nhiều phát thanh viên khác nhau với nhiều giọng khác nhau.  Bạn hãy bật đài lên trong khi bạn ăn tối, đây có vẻ là cách hơi lạ nhỉ, tuy nhiên nó hữu ích giúp trẻ học tiếng Anh đấy

5.Thí nghiệm với âm thanh

Trong một số trường hợp, nếu chúng ta không tiếp xúc với một số thông tin nhất định khi nhỏ – ví dụ như những âm thanh cụ thể của một ngoại ngữ như chữ ‘r’ cần rung lưỡi bằng tiếng Ý hoặc tiếng Tây Ban Nha – thì thật khó để xác định chúng và học cách sử dụng trẻ như một người bản xứ ở độ tuổi sau. Đó là lý do tại sao tiếp xúc với âm thanh từ khi còn nhỏ là điều cốt yếu để thạo ngôn ngữ sau này.

Đây cũng chính là lý do tại sao các tổ chức ngôn ngữ khắp thế giới giới thiệu các chương trình ngữ âm và các chương trình này đã trở nên phổ biến trong hệ thống giáo dục của Anh trong 10 năm qua. Các chương trình ngữ âm  học ban đầu được thiết kế để hỗ trợ đọc và viết thông qua thực hành âm thanh và xác định biểu tượng (chữ cái) đi kèm với nó. Trẻ em sau đó bắt đầu pha trộn âm thanh để tạo ra từ và thực hành này trở thành nền tảng để đọc một cách tự tin và viết sau này.

Chúng ta có thể học được rất nhiều về việc giúp trẻ phát triển âm thanh, thông qua các hoạt động ngữ âm dựa trên sự lặp đi lặp lại.  Bạn có thể dễ dàng nhân rộng các hoạt động như thế này ở nhà. Phát âm những từ mới cho trẻ em để chúng có thể nghe được từng âm thanh: b-a-t, bat. Đi săn kho báu và tìm kiếm những thứ bắt đầu bằng ‘b’. Phát âm từ ba chữ cái đơn giản bằng nam châm tủ lạnh và sau đó thay đổi chữ cái đầu hoặc cuối, vì vậy bat trở thành cat, sat  hoặc mat. Thực hành uốn lưỡi tập đọc với trẻ đã hiểu một số tiếng Anh. Cuối cùng, cố gắng tạo ra các chữ cái từ các vật liệu khác nhau đồng thời thực hiện các âm thanh để trẻ có thể nhận ra dạng chữ cái trước khi bắt đầu viết.

Trẻ nhỏ học tiếng Anh khác hẳn so với người lớn, bạn đừng quên điều đó, hãy tạo một môi trường cho con bạn sử dụng tiếng Anh một cách thoải mái, ZigZag English được xây dựng dựa trên nền tảng vui học vui thực hành, vui sử dụng, vì thế trẻ 4 tuổi đã có thể nói tiếng Anh mà không cảm thấy bị áp lực

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để có được những thông tin giúp con học tiếng Anh tốt nhất.

kids@indochinapro.com, hotline: 0982929815.

Còn tiếp, mời quý vị đón xem

Theo Britishcouncil

 

Lượt đọc: 788