10 mẹo giúp trẻ học tiếng Anh ở nhà (phần 2)

Tiếp theo phần 1, chúng tôi xin giới thiệu với quý vị các mẹo dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà

6.Hãy khéo léo trong việc dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà

Trẻ em thích bất kỳ cơ hội để có được sự lộn xộn; trẻ thích dán, keo, cắt, sơn và nướng các thứ. Vì vậy, khuyến khích tất cả các việc này … bằng tiếng Anh. Hoạt động không nhất thiết  là về tiếng Anh, nhưng thay vào đó, nên sử dụng tiếng Anh để hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoạt động:

‘Could you pass me the glue, please?’

‘Thank you’

‘Why don’t you paint a picture?’

‘Can you help me tidy up?’

Những loại cụm từ này là ngôn ngữ hữu ích nhất mà bạn có thể giới thiệu cho con mình khi giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà. Nếu bạn không nói được nhiều tiếng Anh, bạn có thể chỉ đơn giản theo các bản ghi âm hướng dẫn nấu ăn  hay bằng các công thức khi bạn nướng bánh với con. Trong quá trình này, bạn đang sử dụng tiếng Anh  như giáo viên sử dụng trong lớp học. Như vậy bạn đang chuẩn bị cho những điều mà con sẽ nghe ở trường.

7.Cùng hát các bài hát với nhau (hoặc nhờ YouTube trợ giúp nếu bạn không thể hát)

Sau khi nghe một bài hát liên tục, trẻ sẽ nhanh chóng nhẩm theo giai điệu, hát cùng với đoạn điệp khúc và cuối cùng kết hợp nhiều từ hơn. Âm nhạc và vần điệu giúp trẻ sử dụng các câu đầy đủ, ngữ điệu, âm điệu, và nhịp điệu cũng như xây dựng sự tự tin theo cách mà chúng ta không thể đạt được nếu chúng ta cố gắng dạy các tính năng ngôn ngữ một cách rõ ràng theo lý thuyết.

Chúng tôi cũng có thể giới thiệu cho trẻ em cấu trúc ngôn ngữ khá khó thông qua bài hát. Ví dụ: If you’re happy and you know it, clap your hands. Nó bao gồm một cấu trúc ngữ pháp thực sự phức tạp mà trẻ sẽ thấy quá khó khăn khi được dạy bằng sách vở. Tuy nhiên khi hát thì mọi thứ lại giúp trẻ không thấy áp lực và cung cấp một ngữ cảnh dễ nhận biết cho trẻ học tiếng Anh. Bạn thấy đó giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà theo cách này lại rất dễ dàng và rất vui phải không?

Có lẽ sau đó, ở tuổi thiếu niên, khi trẻ bắt đầu học thêm về ngữ pháp, những bài hát này sẽ trở lại với trẻ và giúp trẻ cảm thấy tự tin hơn về cấu trúc đã học được.

giúp con học tiếng Anh tại nhà

Hát tiếng Anh rất vui, rất nhớ từ vựng và mẫu câu các bạn ạ

8.Yêu cầu bạn bè nói tiếng Anh nhiều hơn, hoặc tìm những người nói tiếng Anh để giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà

Tất cả chúng ta, bất kể tuổi tác nào, sẽ sử dụng một ngôn ngữ khác khi chúng ta thấy cần sử dụng nó. Lớn lên trong một gia đình song ngữ, tôi biết rằng ít ra tôi phải cố gắng sử dụng tiếng Ý với những dì và chú bác của tôi, những người không hiểu tiếng Anh. Tuy nhiên, với mẹ và bà nội Ý, tôi tiếp tục nói tiếng Anh, bởi vì họ có thể nói được tiếng Anh và tôi không cần nói tiếng Ý với họ.

Tôi cũng thấy tình hình tương tự với hai đứa con nhỏ của bạn tôi, những người luôn nói chuyện với tôi bằng tiếng Anh, mặc dù ngôn ngữ đầu tiên của họ là tiếng Tây Ban Nha. (Ngay từ đầu chúng tôi đã giả vờ không hiểu tiếng Tây Ban Nha). Tuy nhiên, họ chỉ nói tiếng Tây Ban Nha với người bạn Scotland khi họ biết những người đó hiểu tiếng Tây Ban Nha.

Vậy tại sao không mời những người bạn nói tiếng Anh của bạn lên ăn tối? Bạn cũng có lợi vì học được tiếng Anh đồng thời bạn cũng tạo cơ hội giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà

9.Thư giãn cũng là cách giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà

Đừng lo lắng nếu con bạn mắc sai lầm hoặc không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Não cần phải trải qua quá trình giải mã và tìm kiếm mẫu trong quá trình học ngôn ngữ. Sản xuất ngôn ngữ thường bắt đầu sau một thời gian dài lắng nghe và suy nghĩ.

Có một số bằng chứng cho thấy rằng trẻ em tiếp xúc với rất nhiều ngôn ngữ khác nhau cùng một lúc có thể cần thêm một ít thời gian để đưa tất cả thông tin vào đúng chỗ. Vì vậy, có lẽ ở trường một đứa trẻ học các thông tin mới bằng ngôn ngữ thứ ba hoặc có thể thứ tư dường như có hơi chậm hơn một đứa trẻ đang xử lý cùng một thông tin mới bằng ngôn ngữ đầu tiên và duy nhất của chúng.

Trên thực tế, một người bạn tốt của tôi gần đây nói với tôi rằng cô giáo của cô con gái năm tuổi, song ngữ của cô đã thất vọng vì bé không chịu đọc to trong lớp. Khi chúng tôi hỏi cô bé tại sao lại không đọc to, bé  nói rằng bé không thích vì bé biết chính tả và âm thanh của tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha là khác nhau, và bé không muốn mắc sai lầm. Với tôi cô bé này thực sự thông minh!

Đừng lo lắng, đứa trẻ đa ngôn ngữ sẽ sớm bắt kịp mà không cần sự giúp đỡ nào, và có bằng chứng cho thấy rằng, trong cuộc sống sau này, khả năng nói nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ giúp duy trì trí nhớ.

Rất tuyệt vời phải không các bạn, học tiếng Anh không khó, tuy nhiên chúng ta cần tạo ra môi trường, lớp học sử dụng 100% tiếng Anh của ZigZag English sẽ giúp các con có động lực sử dụng tiếng Anh tốt hơn. Tại sao không bắt đầu ngay hôm nay nhỉ, 0982929815, kids@indochinapro.com hoặc ĐĂNG KÝ tại đây

Lượt đọc: 820