Làm thế nào để trở thành giáo viên dạy tiếng Anh giỏi? (Phần 1)

Đã là giáo viên thì bạn luôn muốn trở thành giáo viên dạy tiếng Anh giỏi, lời khuyên tốt nhất mà bạn có thể đưa ra cho các giáo viên mới trong lĩnh vực này là gì?

“Tôi sắp bắt đầu dạy lớp Tiếng Anh đầu tiên, tôi rất muốn mình là một giáo viên dạy tiếng Anh giỏi và tôi có một chút lo lắng. Tôi đã hoàn thành khóa đào tạo giáo viên và được cấp giấy chứng nhận, nên về mặt kỹ thuật tôi biết ‘dạy tiếng Anh như thế nào’. Nhưng tôi tò mò về các khía cạnh trong việc dạy học không được học ở trường. Vậy những điều tâm đắc nào bạn muốn chia sẻ cho các giáo viên mới?” *

Bạn sẽ nghĩ rằng đây là một câu hỏi dễ trả lời nếu bạn có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc dạy tiếng Anh, nhưng làm thế nào mà bạn có thể cô đọng lại những lần thành công và thất bại trong hơn 20 năm thành những viên ngọc của sự khôn ngoan để truyền tới cho các giáo viên dạy tiếng Anh khác? Hãy thử xem. Những lời khuyên tôi chia sẻ bên dưới là những thứ tôi đã viết trong các bài báo khác nhau qua các năm.

Đâu là lời khuyên tốt nhất mà bạn có thể đưa ra cho các giáo viên dạy tiếng Anh mới?

  1. Giáo viên dạy tiếng Anh cần hiểu rõ các học sinh của mình

Bạn có thể lên kế hoạch toàn bộ khóa học với sách và giáo trình của bạn. Nhưng nếu bạn bắt đầu dạy mà không tìm hiểu thêm về học sinh của mình, bạn có thể sẽ bị nhầm đối tượng. Trước khi bạn bắn một mũi tên, hãy giả định rằng mục tiêu của bạn. Vậy làm thế nào để bạn bắt đầu lập kế hoạch, làm thế nào để bạn có thể bắt đầu dạy, làm thế nào để đặt mục tiêu cho khóa học khi bạn không biết mục tiêu của bạn ở đâu? Và nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần biết độ tuổi và trình độ của học sinh là đủ, hãy nghĩ lại đi. Có rất nhiều thứ bạn cần biết thêm về các học sinh tiếng Anh của bạn.

  1. Giáo viên cần biết cách hỏi nhiều câu hỏi khi dạy tiếng Anh

Bất kỳ giáo viên tiếng Anh nào cũng có thể hỏi học sinh của họ. Những câu hỏi với ever, những câu hỏi với did, những câu hỏi về thì hiện tại hoặc quá khứ hoàn thành, đôi khi ta lại tập trung vào việc để học sinh có thể hỏi một cách chính xác. Nhưng một giáo viên dạy tiếng Anh giỏi có thể đặt ra các câu hỏi đúng cho chính bản thân mình. Và tôi không chỉ nói về những câu hỏi mà bạn hỏi để tìm hiểu các học sinh, bạn cần hỏi đúng câu hỏi để làm cho học sinh nói nhiều hơn, để hoàn thiện hơn vào phần trả lời, để khiến học sinh nghĩ bằng tiếng Anh. (Gợi ý: Luôn luôn hỏi “why?” Điều đó sẽ tăng tối đa lượng thời gian nói của học sinh, bất cứ lúc nào.)

dạy tiếng Anh

Cô và trò của lớp học ZigZag English

  1. Hãy nhất quán trong suốt quá trình dạy tiếng Anh

Thật đáng buồn, sự thiếu nhất quán là một lỗi mà cả người mới và dân chuyên dạy tiếng Anh hay mắc phải. Điều này thực sự rất quan trọng để phù hợp với lớp tiếng Anh của bạn. Nếu bạn lập luật lệ riêng trong lớp, hãy làm theo. Nếu bạn nói bạn sẽ cho học sinh bài tập về nhà vào mỗi thứ Sáu, hãy làm điều đó. Nếu bạn nói không ai được phép nói tiếng mẹ đẻ trong lớp, bạn nên là người đầu tiên làm gương. Tính nhất quán tạo cho lớp học một cấu trúc, một xương sống; nó cho phép học sinh biết những gì  nên mong đợi từ bạn và ngược lại. Thiếu sự nhất quán, bạn đang để lại cánh cửa rộng mở cho sự hỗn loạn và ngẫu hứng.

  1. Giáo viên dạy tiếng Anh biết khi nào nên nói…và khi nào nên im lặng.

Có quá nhiều giáo viên dạy tiếng Anh nói liên tục, và không để cho học sinh có cơ hội để tham gia. Một số giáo viên dạy tiếng Anh khác lại làm gián đoạn học sinh vì họ muốn sửa lỗi ngay cho học sinh. Và những người khác không cho học sinh có thời gian để trả lời và điền các cụm từ. Đây là những sai lầm, và đôi khi nó rất khó khăn để nhận biết và làm đúng (và thậm chí tôi cũng vẫn gặp khó khăn này, vì tôi là một người hay nói), nhưng bạn cần phải hạn chế sự nhiệt tình của bạn và tập trung cho học sinh cơ hội để phát biểu. Bạn sẽ là một giáo viên dạy tiếng Anh giỏi hơn.

ZigZag English sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị về việc học ngoại ngữ  cho trẻ nhỏ theo những phương pháp đa dạng. Hãy tạo cơ hội cho các con trải nghiệm môi trường HỌC TIẾNG ANH lý thú này ngay hôm nay bằng cách ĐĂNG KÝ ZigZag English . Liên hệ : 04 39411316 hoặc hotline: 097 865 9645.

Lượt đọc: 3,613