Giúp trẻ nhỏ học tiếng Anh qua những câu chuyện

Những quyển truyện trở thành nguồn tài nguyên tốt cho trẻ nhỏ học tiếng Anh. Hãy cùng xem những chia sẻ của  Gail Ellis từ The British Council , đồng sáng tác cuốn sổ tay kể chuyện cho giáo viên tiếng Anh tiểu học.

Truyện tranh cung cấp một nguồn tài nguyên lý tưởng cho việc giúp trẻ học tiếng Anh. Bởi vì trẻ thích nghe truyện. Các câu chuyện trình bày ngôn ngữ trong bối cảnh quen thuộc và đáng nhớ, và ảnh minh họa chất lượng cao giúp cho trẻ hiểu cũng như trẻ kết nối những gì mình nghe được với những gì trẻ quan sát. Theo cách này, trẻ phát triển được sự hiểu biết và sự đánh giá cao của nghệ thuật. Trẻ cũng có thể khám phá nhiều kiểu minh họa và học về văn hóa của các họa sĩ.

bullet3Tại sao bạn nên tạo môi trường cho trẻ nhỏ học tiếng Anh qua những câu chuyện?

Giáo viên có thể sử dụng sách truyện là nguồn  bổ sung cho một khóa học tiếng Anh hoặc là nguồn lực giảng dạy chính. Sách truyện có thể đóng vai trò như một bàn đạp cho một loạt các hoạt động để phát triển một loạt kỹ năng tiếng Anh và mang lại mảng khác của chương trình giảng dạy đến cuộc sống, thông qua chủ đề hoặc nội dung của quyển sách. Các giáo viên cũng rất phấn khích khi họ kích thích trí tưởng tượng của trẻ và hướng trẻ đến các mối quan tâm và phong cách học tập khác nhau. Kể chuyện là một trải nghiệm xã hội được chia sẻ và dấy lên tiếng cười, nỗi buồn, sự đồng cảm, hứng thú và sự mong đợi, tất cả đều khuyến khích phát triển xã hội và tình cảm. Một lợi ích quan trọng khác là sách truyện có thể động viên trẻ thưởng thức việc học ngôn ngữ và thúc đẩy sự đánh giá của trẻ về văn học.

trẻ nhỏ học tiếng Anh

bullet3Sách truyện có thể đáp ứng nhiều nhu cầu của trẻ nhỏ

Ngày nay trẻ em trên khắp thế giới bắt đầu học tiếng Anh từ tuổi nhỏ hơn, nhu cầu học tập cũng như chính sách giáo dục ở mỗi quốc gia có khác nhau và điều này dẫn tới việc các giáo viên có nhiều sáng kiến trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em. Sách truyện giúp giáo viên đáp ứng những nhu cầu khác nhau, mỗi đứa trẻ có thể hiểu được ý nghĩa chung của một câu chuyện đồng thời với với sự giúp đỡ của giáo viên trẻ học cách kể chuyện, tăng cường khả năng tư duy phân tích, phán đoán và tưởng tượng qua những hình minh họa đẹp. Mỗi đứa trẻ có thể đáp ứng theo mức độ ngôn ngữ và khả năng nhận thức của mình.

bullet3Lựa chọn đúng sách để trẻ học tiếng Anh qua những câu chuyện tốt hơn

Chìa khóa dẫn đến thành công trong kể chuyện là có những câu chuyện phù hợp với khả năng ngôn ngữ và nhận thức của trẻ. Trẻ có thể có giới hạn kiến thức về ngôn ngữ thứ hai nhưng trẻ vẫn có những ý tưởng, khái niệm và nguyện vọng phù hợp với độ tuổi phát triển của mình. Để giúp trẻ học tiếng Anh qua những câu chuyện, giáo viên cần phải nhận thức được các tiêu chí mà họ có thể sử dụng để lựa chọn chuyện, chẳng hạn như mức độ khó về nội dung, đối tượng và động lực.

trẻ nhỏ học tiếng Anh

Một khi bạn đã chọn một cuốn sách cho trẻ, bạn cần phải phân tích tiềm năng của nó đối với các lớp học và chuẩn bị một chuỗi các nhiệm vụ kết hợp các hoạt động chuẩn bị, hoạt động xen kẽ với kể chuyện và các hoạt động tiếp theo. Điều quan trọng là khi bắt đầu bạn cần nói với trẻ những điều sẽ cần làm: kể lại câu chuyện, làm một sản phẩm sáng tạo, thiết kế cuốn sách riêng của trẻ, …. Điều này giúp trẻ có mục đích và  động lực vào công việc.

bullet3Những điều cần tính đến khi đọc to một câu chuyện

Đọc to một câu chuyện đòi hỏi sự chuẩn bị. Bạn phải tự làm quen với những cuốn sách, cách bố trí, các hình ảnh minh họa và cốt truyện. Thực hành đọc to một vài lần trước bạn đọc nó trước lớp, như vậy bạn có thể truyền tải câu chuyện một cách tự tin, bạn hãy sử dụng một loạt các kỹ thuật như chỉ vào các hình minh họa, tường thuật, đặt câu hỏi và khuyến khích trẻ dự đoán và kể lại. Các kỹ năng khác bao gồm tạm dừng vào đúng thời điểm, thay đổi âm lượng hay giai điệu của giọng bạn, và sử dụng các cử chỉ, cách trình bày và các hiệu ứng âm thanh.

bullet3Khám phá sách truyện mới

Đối với tôi, điều kỳ diệu của sách là tôi luôn có thể khám phá nhiều tiêu đề mới, và không chỉ các ấn phẩm gần đây, mà cả các bộ kinh điển nữa. Việc phát hiện các tiêu đề mới luôn luôn là một khoảnh khắc tuyệt vời! Các đồng nghiệp và tôi đã đổ nhiều nước mắt cũng như chia sẻ những gì chúng tôi thích – đó là sức mạnh của việc kể chuyện để khơi gợi cảm xúc. Sách truyện rất dễ lan truyền và một khi bạn bắt đầu sử dụng chúng, bạn sẽ tìm thấy rất khó khăn để trở về tài liệu dạy tiếng Anh thông thường hơn.

trẻ nhỏ học tiếng Anh

Trẻ nhỏ học tiếng Anh qua những câu chuyện để giỏi ngôn ngữ, để tăng cường khả năng sáng tạo và phân tích, và để vui nữa, chúc bạn kể chuyện vui vẻ!

Tại ZigZag English bên cạnh cách hoạt động trên lớp chúng tôi luôn tổ chức thêm các buổi ngoại khóa Story Time – Cùng bé học tiếng Anh qua các câu chuyện cho trẻ nhỏ để tạo cơ hội cho trẻ có môi trường rèn luyện Tiếng Anh tốt nhất . ZigZag English là chương trình tiếng Anh dành cho trẻ từ 4 – 8 tuổi có bản quyền từ Hoa Kỳ, lớp học sôi nổi, hứng khởi kích thích trẻ ham thích học tiếng Anh. ĐĂNG KÝ ngay để biết tin tức hoạt động mới nhất và lớp học sắp khai giảng hoặc liên hệ 04 39411316

Lượt đọc: 1,229