Những hoạt động đơn giản giúp trẻ học ngoại ngữ tốt hơn

Trong thời đại thế giới phẳng, việc biết thêm một loại ngoại ngữ đang dần trở thành một nhu cầu tối thiểu của mỗi người. Nắm được nhu cầu này, nhiều trường học đã và đang tạo điều kiện cho trẻ em học ngoại ngữ ít nhất 30 phút mỗi tuần, với mục tiêu tập trung phát triển kỹ năng nghe – nói thông qua các chuỗi hoạt động thú vị, có nhiều hoạt động đơn giản nhưng lại giúp trẻ học ngoại ngữ tốt hơn.

Khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ  phát triển từ rất sớm. Thậm chí, ngay từ 3 tuổi, trẻ nhỏ đã có thể làm quen và nắm được những kiến thức cơ bản của một ngoại ngữ bất kỳ. Đó là nhận định của tiến sĩ Erika Levy – phó giáo sư khoa ngôn ngữ tại trường Cao đẳng sư phạm thuộc Đại học Columbia, thành phố New York.

“Trẻ em ở độ tuổi này có khả năng tiếp thu rất tốt. Các em có thể “hấp thụ” bất cứ ngôn ngữ nào ngay khi tiếp xúc, và có thể học từ mới với tốc độ cực nhanh.” Học ngoại ngữ còn giúp trẻ phát triển khả năng tư duy trong hầu hết các lĩnh vực khác. Bộ trưởng Giáo dục Mỹ Michael Gove cho rằng tất cả các trường học nên dạy cho ngoại ngữ cho học sinh từ khi 5 tuổi. Theo ông: “Học ngôn ngữ sẽ giúp các bé thông minh hơn vì kết nối giữa các nơ-ron thần kinh trong não bộ được tăng cường trong suốt quá trình này.”

Thế nhưng, với đặc tính ham vui và dễ mất tập trung của trẻ em, cách giáo dục chắc chắn cũng cần có nhiều điểm đặc biệt mà phụ huynh cũng như các thầy cô nên nắm rõ. Nắm được những đặc điểm phát triển tâm lý và tư duy của trẻ trong từng giai đoạn phát triển sẽ giúp ta tìm ra những phương pháp giúp trẻ học ngoại ngữ tốt hơn.

giúp trẻ học ngoại ngữ tốt hơn

Học qua trải nghiệm và tình huống thực giúp trẻ học ngoại ngữ tốt hơn

  1. Tạo môi trường học tập thoải mái để trẻ học ngoại ngữ tốt hơn

 Trẻ em có thể tiếp thu nhanh nhất khi các em được tiếp xúc thường xuyên với ngoại ngữ. Xem phim hoạt hình bằng tiếng nước ngoài hay đọc những câu chuyện viết bằng ngôn ngữ khác với phụ đề dễ hiểu sẽ giúp trẻ nhanh chóng nhớ được nhiều từ vựng một cách tự nhiên nhất.

  1. Chơi các trò chơi cũng giúp cho trẻ học ngoại ngữ tốt hơn

 Chơi trò chơi sử dụng ngôn ngữ nước ngoài trẻ đang học cũng là một phương pháp thú vị giúp trẻ em học ngoại ngữ tốt hơn. Cha mẹ hoặc thầy cô nên thiết lập một số trò chơi đơn giản nhưng gây được hứng thú cho trẻ  như nối tranh với đúng từ vựng, tìm đồ vật bị mất v.v.

Thậm chí, thầy cô có thể tổ chức các hoạt cảnh tưởng tượng nhằm tạo môi trường cho trẻ sử dụng ngoại ngữ. Chẳng hạn, khi cho các em đóng vai người phục vụ hay khách hàng ở các quán cà phê tại Anh, Pháp hay Tây Ban Nha, được tự mình nghĩ ra thực đơn và tự tìm cách gọi món… , trẻ sẽ cảm thấy bài học mới thú vị và dễ tiếp thu hơn rất nhiều.

  1. Tạo mọi điều kiện cho trẻ học từ vựng, cách tốt nhất để trẻ học ngoại ngữ tốt hơn

 Cha mẹ – thầy cô cần liên tục dạy và hỏi đi hỏi lại trẻ từ vựng cho tới khi các em thuộc hẳn. Ngoài ra, phụ huynh còn có thể dán tên tất cả các đồ vật trong nhà bằng ngoại ngữ và dạy trẻ cách phát âm để các em có thể học ngay từ những đồ vật và hoạt động thân thuộc nhất.

Nguồn: Kumon

Tuy nhiên, nếu có điều kiện, hãy cho trẻ tới lớp học với bạn bè cùng trang lứa để việc học thú vị và đạt kết quả cao hơn. ZigZag English với các lớp học nhỏ (dưới 16 học sinh/2 giáo viên) cùng giáo trình học FasTrack English bản quyền 100% từ Hoa Kỳ sẽ là lựa chọn mà các bậc phụ huynh có con nhỏ trong khoảng từ 4 đến 8 tuổi không thể bỏ qua. Hãy liên lạc 04 39411316, hoặc kids@indochinapro.com để biết thông tin chi tiết hơn.

Lượt đọc: 1,895


5 bí quyết giúp trẻ 4 tuổi học tiếng Anh vượt qua được sự nhút nhát
3 chiến lược mạnh mẽ tạo kết quả ấn tượng trong dạy tiếng Anh cho trẻ em (phần 2)
3 chiến lược mạnh mẽ tạo kết quả ấn tượng trong dạy tiếng Anh cho trẻ em (phần 1)
Trẻ học Tiếng Anh ở độ tuổi nào là phù hợp?
5 bước cơ bản để dạy tiếng Anh cho trẻ 4 tuổi
con học tiếng Anh ngay bây giờ
Tại sao  cần cho  con học tiếng Anh ngay bây giờ
Chỉ cho trẻ học tiếng Anh ở trường học đã thật sự đủ chưa?
Những chia sẻ về dạy tiếng Anh cho trẻ qua bài hát (Phần 2)
Những chia sẻ về dạy tiếng Anh cho trẻ qua bài hát (Phần 1)