Mách nhỏ cha mẹ cách dạy tiếng Anh cho con tại nhà

Rất nhiều phụ huynh muốn dạy tiếng Anh cho con tại nhà, nhưng họ không biết phải bắt đầu như thế nào. Đừng ngại nếu trình độ tiếng Anh của bạn không hoàn hảo. Điều quan trọng nhất là bạn phải nhiệt tình và bạn có thể cho con mình nhiều sự động viên và lời khen ngợi. Đừng lo nếu con bạn không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Con sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để tiếp thu ngoại ngữ. Hãy kiên nhẫn, và con bạn sẽ có thể bắt đầu nói tiếng Anh trong một thời gian.

bullet3Thiết lập một thời gian biểu cho việc dạy tiếng Anh cho con

Hãy thiết lập một thời gian biểu cho giờ tiếng Anh tại nhà bạn. Bạn dành những khoảng thời gian ngắn và thường xuyên thì tốt hơn hơn những khoảng dài và không thường xuyên. 15 phút là đủ cho những trẻ nhỏ tuổi học tiếng Anh. Bạn có thể kéo dài thời gian hơn khi con bạn lớn hơn và khả năng tập trung tăng lên. Hãy tổ chức các hoạt động ngắn và thay đổi để giữ sự tập trung của trẻ.
Hãy thử làm những hoạt động nhất định cùng lúc mỗi ngày. Trẻ thấy thoải mái và tự tin khi biết chuyện gì sẽ xảy ra. Ví dụ, bạn có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học, hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh cùng con bạn trước khi đi ngủ. Nếu có thể bạn hãy tạo ra một góc tiếng Anh để giữ những thứ liên quan đến tiếng Anh, ví dụ như là sách, trò chơi, đĩa DVD hoặc những thứ mà con bạn đã làm. Sự lặp lại là cần thiết – trẻ thường muốn nghe nhiều từ và nhiều cụm từ nhiều lần trước khi trẻ cảm thấy sẵn sàng để phát triển từ.

dạy tiếng anh cho con

bullet3Chơi trò chơi để dạy tiếng Anh cho con

Trẻ thích học khi đang vui. Flashcard là một cách hay để dạy và ôn tập từ vựng. Có rất nhiều trò chơi khác nhau mà trẻ có thể vừa chơi vừa học tiếng Anh với flashcard, ví dụ như Memory, Kim’s game, Snap hoặc Happy Families.
Bạn có thể tìm các bản flashcard tải miễn phí trên mạng.
Có rất nhiều thể loại trò chơi bạn có thể chơi với trẻ để giúp trẻ luyện tập tiếng Anh.
Trò chơi hoạt động – ví dụ như Simon says, Charades, What’s the time Mr. Wolf?
Trò chơi bằng bảng – Snakes and Ladders, một số trò chơi dân gian
Trò chơi về từ – I spy, Hangman

bullet3Sử dụng các tình huống hàng ngày trong việc dạy tiếng Anh cho con

Lợi ích từ việc dạy tiếng Anh tại nhà là bạn có thể dung các tình huống hàng ngày và đồ vật thật ở quanh nhà để luyện tập ngôn ngữ một cách tự nhiên và trong ngữ cảnh nhất định. Ví dụ:
Nói về quần áo khi trẻ đang thay đồ, hoặc khi bạn đang phân loại quần áo (‘Let’s put on your blue socks’, ‘It’s Dad’s T-shirt’, etc.).
Luyện tập từ vựng về đồ chơi và đồ nội thất khi bạn đang giúp con bạn dọn phòng ngủ (‘Let’s put your teddy bear on the bed!’, ‘Where is the blue car?’).
Dạy từ về thực phẩm khi bạn đang nấu ăn hoặc đi mua sắm. Khi bạn đi đến siêu thị, hãy cho con bạn một danh sách những đồ cần tìm (sử dụng những hình ảnh hoặc từ dựa trên độ tuổi của trẻ). Ôn lại từ vựng khi bạn mang đồ vừa mua được về nhà.

dạy tiếng anh cho con

bullet3Sử dụng các câu chuyện

Trẻ nhỏ hơn thích những quyển sách với màu sáng và hình vẽ bắt mắt. Nhìn vào các bức tranh và nói từ ngay khi bạn chỉ vào bức tranh. Sau này bạn có thể hỏi con bạn để chỉ vào những thứ khác nhau, ví dụ ‘Where‘s the cat?’ Sau một khoảng thời gian động viên trẻ để nói ra từ bằng việc hỏi ‘What’s that?’ Nghe truyện sẽ làm trẻ quen với cách phát âm và giai điệu của tiếng Anh.
Những câu chuyện hoạt hình là một cách tốt cho trẻ để phát triển khả năng nghe và đọc. Trẻ lớn hơn có thể hoàn thành các hoạt động có thể tải được để kiểm tra độ hiểu biết.
Sử dụng những bài hát để dạy tiếng Anh cho con
Bài hát là một cách rất hiệu quả để học từ mới và cải thiện cách phát âm. Bài hát luôn cùng với hoạt động có tác dụng rất tốt với trẻ nhỏ tuổi khi trẻ có thể tham gia kể cả khi trẻ chưa đủ khả năng để hát. Hành động đôi khi chứng minh nghĩa của những từ ngữ trong bài hát.
Có rất nhiều bài hát vui nhộn trên mà bạn có thể nghe cùng với con bạn.

bullet3Dạy ngữ pháp

Với trẻ nhỏ tuổi, không cần thiết phải dạy chi tiết về luật ngữ pháp, nhưng thay thế bằng việc để con bạn quen với nghe và sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp trong ngữ cảnh nhất định, ví dụ như ‘have got’ khi bạn đang nói về ngoại hình của một ai đó, hoặc ‘must/mustn’t’ khi bạn đang nói về luật lệ trong trường con bạn. Nghe ngữ pháp được dùng trong ngữ cảnh nhất định trong độ tuổi nhỏ sẽ giúp con bạn sử dụng nó một cách tự nhiên và chính xác khi trẻ lớn hơn.
Nó có thể rất hữu dụng cho trẻ lớn hơn khi dạy cho em ruột hoặc các thành viên khác trong gia đình. Giải thích cách sử dụng ngữ pháp cho một ai đó giúp bản thân bạn có thể tự thành thục nó.

dạy tiếng Anh cho con
Từ và cụm từ nào tôi nên dạy trước?
Hãy xem xét sở thích của con bạn và tính cách khi quyết định chủ đề để dạy, và để trẻ giúp bạn chọn. Bạn có thể thích bắt đầu với một trong những chủ đề sau:
Con số (1–10; 10–20; 20–100)

  • Màu sắc
  • Tính từ (e.g. big, small, tall, happy, sad, tired)
  • Cơ thể
  • Đồ chơi
  • Quần áo
  • Con vật ( ví dụ thú cưng, thú nuôi, gia cầm, thú hoang dã
  • Thức ăn

Điều này cũng quan trọng cho con bạn để làm quen với “giờ tiếng Anh”, nên hãy dùng một cụm từ với con bạn mỗi lần, ví dụ như ‘It’s English time! Let’s sit down. Which song shall we start with today?’ Trẻ nhỏ sẽ nhanh chóng dùng các từ/cụm từ như : please; thank you; Can I have …?; Where is …?; Point to …; What colour is it?; It’s …; I like …; I don’t like …
Với bất cứ phương pháp tiếp cận nào của bạn, điều quan trọng nhất là phải thư giãn, vui vẻ là làm cho việc học tiếng Anh trở thành một kinh nghiệm thú vị với bạn và con bạn.

Lượt đọc: 2,075