Làm thế nào để dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh.

Đọc là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, đó là việc giao tiếp không bằng lời nói được sử dụng để chia sẻ tin nhắn và thông tin với người khác. Dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh khi học tiếng Anh giúp trẻ nâng cao khả năng đọc. Các bạn đều biết thông qua các ấn phẩm, chúng ta được giải trí, tìm kiếm và cung cấp thông tin, thu thập kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm và thể hiện cảm xúc. Các ấn phẩm có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi: sách báo, biển hiệu, các công thức, các thực đơn, nhãn, quảng cáo, chỉ đường, hợp đồng, internet, email, văn bản và hơn thế nữa. Khi trẻ nhỏ học tiếng Anh, trẻ rất tò mò và thích thú với việc đánh vần các từ mới trên các ấn phẩm mà trẻ tìm thấy.

Khi trẻ trở thành độc giả, trẻ cần hiểu và sử dụng mối quan hệ giữa chữ cái và âm thanh để đọc từ. Các chữ cái là các ký tự dùng trong các ấn phẩm để thể hiện âm thanh. Khi dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh bạn cần tạo ra mong muốn tìm tòi kiến thức về nhận dạng chữ cái, nhận dạng âm thanh và sự liên kết của chúng. Điều này có nghĩa là trẻ cần nhận dạng chữ cái trong từ, sau đó tạo ra âm thanh tương ứng để đọc từ, như vậy bạn có thể thấy dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh có tầm quan trọng rất lớn. May mắn thay, có những hoạt động vui nhộn mà bạn có thể ứng dụng trong việc dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh trong quá trình dạy tiếng Anh trẻ em.

dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh

ZigZag English sử dụng giáo trình dạy tiếng Anh bản quyền Hoa Kỳ

Các bước thực hiện khi dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh

1. Thực hành nhận dạng chữ và nhận dạng âm thanh bằng cách sử dụng một bộ thẻ chữ cái giúp ích cho việc dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh

Bạn hãy sắp xếp các thẻ theo một thứ tự ngẫu nhiên và hãy để trẻ đọc tên của từng chữ cái. Tiếp theo, hãy để trẻ tạo ra âm thanh của mỗi chữ cái.

Khi trẻ có thêm nhiều kỹ năng đọc, trẻ sẽ cần phải đọc các từ có các chữ cái – hai chữ cái kết hợp với nhau để biểu thị một âm thanh. Hãy sử dụng flash card để trẻ có thể luyện tập các mẫu chữ như các cặp nguyên âm: /ea/, /ee/, /oa/, /ai/, và các âm ghép: /sh/, /ch/, /th/, và /wh/.

2. Hãy nhận dạng các kết hợp âm thanh khi dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh:

Để xây dựng các âm thanh với nhau, hãy để trẻ sắp xếp các tấm ảnh theo các âm tiết đầu. Chọn những thẻ ảnh bắt đầu bằng 3 phụ âm đầu khác hẳn nhau , chẳng hạn như: / b /, / s /, & / t /. Hãy xem lại các thẻ trước khi trẻ sắp xếp: bear, triangle, smile, spoon, sunflower, spinner, sign, train, tree. Nếu trẻ cần sự trợ giúp, hãy hỏi, “What is the first sound you hear in the word bear? What letter makes the /b/ sound? Is it the letter b, s, or t?

Sau đó hãy để trẻ phân loại các tấm ảnh theo các âm cuối.

Các hoạt động khi dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh có vẻ khó khăn hơn khi bạn yêu cầu trẻ sắp xếp hình ảnh theo âm giữa của từ được thể hiện bằng mẫu nguyên âm: /e/: seal, peas, read, team, wheel; /o/: boat, coat, toad, road hoặc theo các âm ghép đầu: chair, cherries, shoe, sheep, thread, three, wheat, whiskers.

3. Ghép chữ cái thành từ cũng là hoạt động thú vị khi dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh, bạn hãy tạo ra một bộ chữ cái để dạy trẻ.

Các chữ cái màu đen đại diện cho phụ âm, và chữ màu đỏ đại diện cho nguyên âm.

Cần đọc ra một từ CVC (nguyên âm-phụ âm-nguyên âm) – chữ cái gồm 2 phụ âm và 1 nguyên âm. Nguyên âm xuất hiện ở giữa phụ âm tạo thành nguyên âm ngắn. Từ CVC giống nhau ở chỗ chỉ có 1 âm thanh và có số chữ cái ở mỗi từ như nhau, ví dụ các từ: cat, hat, sat, bat, pet, set, bet, tap, cap, cab.

Tiếp theo, hãy để trẻ phát âm từ đó thật chậm với từng âm thanh trẻ nghe được: /c/, /a/, /t/. Yêu cầu trẻ lựa chọn đúng chữ cái cho mỗi âm thanh nghe được. Hãy để trẻ ghép từ  bằng cách ghép các chữ cái theo thứ tự từ trái sang phải. Điều này sẽ giúp trẻ củng cố hiểu biết rằng các chữ cái cần phải được đặt theo thứ tự chính xác để ghép được thành từ mà trẻ nghe được

dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh

Dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh để có thể học đọc tốt hơn

4.Phát triển sự hiểu biết của trẻ khi dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh và  bằng việc dạy trẻ sự kết hợp theo mẫu.

Bạn có thể mở rộng  việc dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh bằng cách lập các từ bao gồm các cặp nguyên âm và /hoặc các cặp âm ghép. Các từ bao gồm các cặp nguyên âm và các cặp âm ghép (hai chữ cái kết hợp để biểu thị một âm) sẽ luôn luôn cho ta có một số lượng chữ cái nhiều hơn  so với số lượng  âm.

5. Hoán đổi các chữ cái để thay đổi từ .

Âm thanh được nói theo đúng thứ tự sẽ tạo ra các từ mong muốn, do đó việc xác định vị trí các chữ cái là điều cần thiết trong việc xây dựng các từ. Chuyển đổi các chữ cái /âm thanh sẽ thay đổi từ này thành từ khác. Ví dụ bạn có thể cho trẻ thấy từ “cat” và cho trẻ nghe âm thanh và đặt các chữ cái tương ứng theo đúng thứ tự từ trái sang phải.

Tiếp theo, hãy yêu cầu trẻ đổi chữ cái c với chữ cái mà tạo ra âm /h/ để tạo thành từ hat.

Hãy tiếp tục với việc để trẻ thay chữ h với những chữ cái tạo ra âm /ch/. Hãy yêu cầu trẻ đọc từ mới – chat. Hãy để trẻ thay chữ chat thành chap.

Những hoạt động được tăng dần độ khó sẽ bao gồm những từ dài hơn với nhiều mẫu hơn. Tuy nhiên mặc dù nói có vẻ khó nhưng khi sử dụng phương pháp này để dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh bạn sẽ thấy trẻ vô cùng hứng thú với việc học, và quan trọng hơn là nhanh chóng làm quen với việc đọc.

6.Mục tiêu của dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh là để trẻ có thể tự đọc, yêu đọc và củng cố các kỹ năng đọc sách.

Bạn hãy chọn cho trẻ những cuốn sách giúp trẻ ôn tập những âm thanh, chữ cái trẻ mới học được, điều này sẽ giúp trẻ áp dụng các kỹ năng đã học để có thể đọc những từ ở trong sách.

7. Để củng cố những kỹ năng này, hãy chọn sách cho trẻ làm nổi bật các mẫu âm thanh học được thực hiện trong các hoạt động này.

Trong khi có nhiều giáo viên và trung tâm dạy tiếng Anh không muốn dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh bởi việc dạy theo phương pháp này rất mất công, cần có giáo trình tốt và giáo viên phát âm chuẩn, ZigZag English đang tận tâm với việc củng cố kỹ năng đọc tiếng Anh của trẻ ngay từ khi trẻ bắt đầu làm quen với tiếng Anh. Độ tuổi dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh tốt nhất là trước 8 tuổi, và chúng tôi mong rằng bạn sẽ quan tâm tới việc dạy tiếng Anh chuẩn cho con. ZigZag English, chương trình tiếng Anh bản quyền Hoa Kỳ sẽ giúp con bạn yêu thích tiếng Anh và giỏi tiếng Anh. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay hôm nay tại 02439411316 hoặc kids@indochinapro.com hoặc đơn giản nhất là đăng ký vào form.

Con bạn sẽ có cơ hội học tiếng Anh chuẩn Hoa Kỳ, vì thế hãy liên lạc ngay.

Lượt đọc: 1,812