Dạy và học tiếng Anh thông qua các câu chuyện cho trẻ (Phần 1)

Bài viết này viết về việc dạy và học tiếng Anh thông các câu chuyện thiếu nhi tại Trung tâm Young Learners của Hội Đồng Anh tại Paris. Chúng ta sẽ cùng bàn về vai trò của các câu chuyện và cách kể chuyện trong việc dạy ngôn ngữ, lựa chọn sách truyện và phản hồi của học sinh khi tiếp nhận cách học này.

 Vai trò của các câu chuyện và cách kể chuyện trong việc dạy ngôn ngữ cho trẻ

Ngày xửa ngày xưa ở thủ đô của nước Pháp có một trung tâm dạy học cho trẻ nhỏ, có rất nhiều trẻ đã đến đây học tiếng Anh. Và câu chuyện của chúng tôi được mở ra… Có một con gà mái nhỏ, một chú vịt con đang gặp rắc rối, một con gấu nâu, một con voi đen và một con voi trắng, một con sâu đang đói, một chú chó tên Spot, một con rùa thông minh, một con sư tử màu vàng và to lớn, một con kangaroo đến từ Woolloomooloo và còn nhiều nữa.

Đây chỉ là một trong số những nhân vật đầy màu sắc từ văn học thiếu nhi giúp trẻ có độ tuổi từ 5 đến 10 tham gia các lớp ngoại khóa tại Trung tâm Young Learners của Hội đồng Anh tại Pháp để học tiếng Anh. Những khóa học hàng tuần vào các buổi chiều diễn ra trong hai tiếng.

Trẻ học tiếng Anh cùng câu chuyện “The three little pigs”

Các giá trị giáo dục của việc sử dụng các câu chuyện và kỹ năng kể chuyện luôn được thế giới công nhận. Hiện tại có rất nhiều giáo viên dạy tiếng Anh trẻ em khi tiếng Anh là ngoại ngữ (EFL) đang sử dụng rất cẩn thận những câu chuyện được chọn từ văn học thiếu nhi trên toàn thế giới bởi vì chúng đã trở nên gần gũi hơn đồng thời những câu chuyện có thể giúp đạt được các mục tiêu quan trọng trong việc giảng dạy tiếng Anh cho học sinhnhỏ tuổi ở các nước, đó là ngôn ngữ, tâm lý, nhận thức, xã hội và văn hóa. Giáo viên tiếng Anh EFL sử dụng những câu chuyện để bổ sung cho các tài liệu giảng dạy chính của họ hoặc để tạo ra các giáo trình độc lập. Với cách này, một câu chuyện có thể cung cấp điểm bắt đầu cuốn hút và giàu về mặt nội dung để phát triển rộng các ngôn ngữ liên quan và các hoạt động học tậpcủa các cá nhân, sự sáng tạo và chủ động của trẻ trong việc tiếp cận việc phát triển toàn diện qua chương trình giảng dạy.

 học tiếng anh qua các câu chuyện

Trẻ học tiếng Anh cùng câu chuyện “The three little pigs”

Vai trò của giáo viên trong việc giúp trẻ học tiếng Anh qua các câu chuyện

Triển khai thực hiện một cách tiếp cận dựa trên câu chuyện đòi hỏi một lượng lớn năng lượng, trí tưởng tượng và kỹ năng quản lý lớp học tuyệt vời và tính linh hoạt từ các giáo viên. Cuối khóa học trẻ có thể trình bày kết quả học tập với bố mẹ, điều này giúp cho việc tăng cường mối quan hệ giữa bố mẹ và giáo viên những kết quả này phần nào cho thấy chất lượng của giáo viên. Một số giáo viên nói rằng họ luôn phải tiến lên, nói cách khác, họ luôn cần duy trì việc giảng dạy ngôn ngữ chất lượng cao. Và chính nhờ những cố gắng của chính mình các giáo viên đã phát triển được bản thân, phát triển nghề nghiệp, trở nên tháo vát và tự tin hơn.

Dưới đây là một số chia sẻ của các giáo viên:

  • Giờ đây tôi có thể đánh giá một cuốn sách tiềm năng để sử dụng trong lớp học tiếng Anh của tôi rất nhanh chóng và đưa ra quyết định là cuốn sách đó phù hợp cho lứa tuổi và có thể sử dụng ngay.
  • Tôi có thể nhìn thấy tiềm năng của một cuốn sách cụ thể khi tìm tòi sách cho chương trình tiếng Anh EFL và có thể tạo ra các tài liệu hỗ trợ cần thiết thậm chí có thể liên kết đến các lĩnh vực giáo dục khác.
  • Sử dụng sách truyện đã là một kinh nghiệm thú vị và đã cho tôi một phương pháp khác để dạy tiếng Anh cho trẻ trong môi trường tương tác, nơi mà cả giáo viên và học sinh đều học được những điều mới!

Niềm say mê học tập, sự hào hứng của các bạn nhỏ mỗi khi đến lớp là mục đích hướng đến của ZigZag English. Vì chúng tôi tin rằng Tiếng Anh thông minh không chỉ dừng lại ở mục tiêu mở rộng vốn từ, tăng khả năng đàm thoại hay phát âm, sự say mê và niềm vui thích trong quá trình tiếp nhận tri thức mới chính là mục đích sau cùng của giáo dục. Để con có được môi trường học tập tiếng Anh thân thiện, với phương pháp hiện đại và phù hợp với tâm lý tiếp nhận của lứa tuổi, bố mẹ hãy ĐĂNG KÝ ngay lớp học ZigZag English cho con nhé.

Liên hệ : 04 39411316 hoặc  hotline : 097 8659 645.

Lượt đọc: 1,663