Có nên dạy ngữ âm tiếng Anh cho trẻ

Dạy ngữ âm tiếng Anh cho trẻ là rất cần thiết 

Chúng ta đều biết nghe và nói là hai kỹ năng cơ bản, có tính ứng dụng cao nhất trong việc học ngoại ngữ. Nghe nói tốt là nền tảng vững chắc để học đọc viết tốt, giúp trẻ hoàn thiện được cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Phát âm chuẩn giúp trẻ nói được và nghe được thứ tiếng Anh chuẩn, từ đó tự tin trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh trong giao tiếp và học tiếng Anh lâu dài. Như vậy dạy trẻ ngữ âm tiếng Anh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ.

Ngữ âm tiếng Anh (phonics) là gì?

Ngữ âm chính là bộ quy tắc đánh vần (âm học) và phát âm trong tiếng Anh . Nếu không hiểu được mối quan hệ giữa chữ cái và âm thì không thể đọc được. Mối quan hệ nhiều mặt này giữa chữ và âm là thành tố quan trọng trong việc dạy đọc, bởi nó giúp cho người đọc có những công cụ để khám phá những từ vựng mới. Trẻ nhỏ được học ngữ âm tiếng Anh có thể tự đọc được một từ mà có thể không hiểu nghĩa của từ đó

Trẻ em có thể đánh vần từng đơn âm tiếng Anh rồi sau đó ghép các đơn âm lại để có thể đánh vần cả một từ tương tự như tiếng Việt.  Chúng ta cần phân biệt là ngữ âm tiếng Anh khác biệt hoàn toàn với việc gọi tên các chữ cái như bài hát ABC mà trẻ nhỏ và chúng ta hay hát. Nếu hiểu điều này thì bạn sẽ hiểu ngay là việc thuộc chữ cái trong bài hát này lại chỉ giúp ích cho trẻ gọi tên các chữ cái chứ không giúp cho trẻ học ngữ âm của tiếng Anh hoặc không giúp gì cho trẻ giỏi tiếng Anh.

Ngữ âm tiếng Anh chính là cách phát âm của chữ cái tiếng Anh khi đặt trong một từ tiếng Anh cụ thể. Một chữ cái có thể có nhiều cách phát âm khác nhau,  ví dụ: chữ a trong tiếng Anh đọc là /ei/, nhưng chữ “a” trong từ “cat” (con mèo) phát âm là /ae/, trong “baby” (em bé) phát âm là /ei/, trong “father” (bố) phát âm là /a/, trong “orange” (quả cam) phát âm là /i/…

ngữ âm tiếng Anh

Độ tuổi tốt nhất cho trẻ học ngữ âm là trước 8 tuổi

Dạy ngữ âm tiếng Anh cho trẻ nhỏ học tiếng Anh giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn

Theo cách học truyền thống thì trẻ cần học từ và nhớ từ, nhưng các nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ cần học ngữ âm tiếng Anh để có thể hiểu, biết cách phát âm đúng và học được nhiều hơn. Lợi thế tiếp theo của việc học theo ngữ âm tiếng Anh là việc học ngoại ngữ mà không phải phụ thuộc hoàn toàn vào trí nhớ. Nếu bắt trẻ cứ gặp từ mới nào là phải vận dụng trí nhớ để thuộc cách đọc, cách này rất không khoa học bởi trí nhớ con người có hạn. Dạy ngữ âm tiếng Anh cho trẻ nhỏ học tiếng Anh giống như ta dạy trẻ cách thức suy luận và ứng dụng trong việc sử dụng tiếng Anh.

Dạy ngữ âm tiếng Anh cho trẻ nhỏ học tiếng Anh dễ hay khó?

Khó các bạn ạ, bởi vì tiếng Anh không giống tiếng Việt, một chữ e lại được đọc khác nhau trong những từ khác nhau, như bên trên chúng ta đã có ví dụ, như vậy trẻ nhỏ học tiếng Anh sẽ dễ cảm thấy nản lòng vì sự biến hóa này. Hơn nữa. khả năng tập trung của trẻ nhỏ không dài, việc phải học các quy luật khô khan sẽ khiến trẻ em dễ cảm thấy buồn chán. Chưa kể tới chất lượng giáo viên, nếu giáo viên dạy trẻ ngữ âm sai thì hệ quả là học sinh sẽ cảm thấy rất bối rối khi so sánh âm của thầy giáo với âm từ các video trên mạng mà trẻ nghe. Đây cũng là một trong các lý do mà nhiều nơi không dạy ngữ âm cho trẻ trong khi lứa tuổi học ngữ âm tốt nhất là trước năm lớp 2.

ngữ âm tiếng Anh

Trẻ học ngữ âm tốt sẽ có nhiều lợi thế trong học đọc và mở rộng vốn từ vựng

ZigZag English dạy ngữ âm cho trẻ nhỏ học tiếng Anh như thế nào ?

Chúng tôi sử dụng giáo trình FasTrack English tích hợp trong hệ thống học tập gồm máy tính, máy chiếu và bảng thông minh, giáo trình này được thiết kế bởi FasTracKids Int’l Hoa Kỳ, công ty hàng đầu trên thế giới về phương pháp zigzaging thiết kế chuyên biệt cho trẻ em, phù hợp với năng lực, sự phát triển nhận thức và tâm lý độ tuổi của trẻ. Trong lớp học tiếng Anh của ZigZag English học sinh trải qua nhiều phần học tập khác nhau, trong bài viết này chúng tôi chú trọng vào việc dạy ngữ âm tiếng Anh cho trẻ nhỏ học tiếng Anh tại trung tâm như thế nào. Phần học ngữ âm của chúng tôi cực kỳ hứng thú với sự trợ giúp của bảng thông minh, bảng đưa ra hình ảnh chữ cái, đồng thời giáo viên bản ngữ chuẩn Hoa Kỳ phát âm cho trẻ đọc theo, trẻ học âm của chữ cái đồng thời được học 1 từ vựng có chứa chữ cái đó kèm hình ảnh, ví dụ trẻ học chữ D-Donut, D-Dog, E-Elephant, E-Egg F-Fries, F-Fish. Sau khi cùng bảng và giáo viên ôn luyện thành thạo, trẻ sẽ được chơi trò chơi với bảng: 1 bên bảng xuất hiện các chữ D, E, F, bên dưới xuất hiện các ảnh tương ứng với Donut, Dog, Egg, Elephant, Fries, Fish, trẻ sẽ tìm chữ tương ứng với các ảnh bên dưới. Tương tự như vậy nhưng trò chơi có thể được thể hiện theo cách khác, mỗi lần chơi trẻ đều được đọc lại phát âm chữ cái và từ vựng, với sự hỗ trợ của bảng tương tác và phát âm rất hay của giáo viên bản ngữ trong bảng, trẻ nhỏ học thông qua chơi một cách cực kỳ thú vị, hào hứng, nhớ phát âm, nhớ nghĩa mà không cần dịch sang tiếng Việt. Bài học ngữ âm tiếng Anh có thể rất vất vả với ai đó, nhưng với trẻ nhỏ học tại ZigZag English thì lại rất dễ dàng.

ZigZag English là chương trình tiếng Anh tương tác dành cho trẻ 4-8 tuổi, bạn quan tâm tới việc cho con một môi trường học giỏi tiếng Anh, nói tiếng Anh hay mà không hề tạo áp lực cho con thì hãy liên hệ với 024 39411316 hoặc kids@indochinapro.com.

Chúng tôi luôn dành cho trẻ những sự hứng khởi nhất.

 

 

 

Lượt đọc: 2,431