“Chìa khóa” giúp con học tiếng Anh dễ dàng hơn

Nhiều bậc cha mẹ rất mong muốn giúp con học tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Một trong những yếu tố quan trọng nhất của việc dạy ngoại ngữ cho trẻ nhỏ là giúp con có được nhận thức tích cực với việc giao tiếp bằng ngoại ngữ.

Lợi thế lớn nhất của việc để trẻ em tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ khi còn nhỏ là giúp con hình thành nên một ấn tượng tích cực về ngoại ngữ. Khi trẻ nhỏ được tiếp cận với một ngoại ngữ từ khi còn bé, con sẽ có xu hướng nhìn nhận ngôn ngữ đó theo hướng lạc quan và việc học trở nên rất thoải mái. Tuy nhiên, nếu bạn ép trẻ học ngôn ngữ thứ hai khi con không muốn, vậy là bạn đang tạo nên ấn tượng tiêu cực cho trẻ về ngôn ngữ đó. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn giúp con cảm thấy thích thú với việc học tiếng Anh:

bullet3Giúp con học tiếng Anh thoải mái nhất
Một số bậc phụ huynh nghĩ rằng cách tốt nhất giúp trẻ học một ngôn ngữ khác là chỉ sử dụng ngôn ngữ đó khi ở nhà. Đó là một ý tưởng khá hay, nhưng ý tưởng đó sẽ trở nên rất tồi khi trẻ cảm thấy nói chuyện với bố mẹ bằng tiếng mẹ đẻ dễ dàng hơn.

Không gì quan trọng hơn việc bạn có thể giao tiếp tốt với trẻ. Nếu con bày tỏ sự mất hứng khi bạn cố giao tiếp với con bằng tiếng Anh, cách tốt nhất lúc này là bạn nên quay lại sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ để con được cảm thấy thoải mái.

“Chìa khóa” giúp con học tiếng Anh dễ dàng hơn

Mọi hoạt động ở ZigZag English đều tạo điều kiện cho trẻ chủ động.

bullet3Để con thấy tình yêu của bạn với tiếng Anh
Một trong những cách tốt nhất khiến trẻ quan tâm đến một thứ gì đó là để con cảm nhận được sự hứng thú của bạn khi làm việc đó. Chẳng hạn, chỉ đơn giản là để con thấy bạn đang đọc sách hoặc báo tiếng Anh hay xem TV, nghe nhạc tiếng Anh hoặc cho con thấy bạn đang nói chuyện tiếng Anh với bạn bè. Trẻ con thường rất thích bắt chước người lớn. Vì đối với con trẻ đó cũng giống như một cách thể hiện rằng con yêu bạn. Nên nếu bạn muốn giúp con học tiếng Anh, hãy chứng minh cho con thấy tình yêu của bạn với bộ môn tiếng Anh.

“Chìa khóa” giúp con học tiếng Anh dễ dàng hơn

Nơi học tốt nhất là nơi trẻ tự tin, không e dè khi sử dụng tiếng Anh.

bullet3Sử dụng tiếng Anh mà không đòi hỏi con phải đáp lại
Nếu một đứa trẻ bị buộc phải giao tiếp bằng một ngôn ngữ khác mà chúng cho là khó, chúng rất dễ dàng cảm thấy chán nản. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng nhiều câu giao tiếp bằng tiếng Anh với con mà không cần gây áp lực ép con phải đáp lời lại. Như :

– Sử dụng những mệnh lệnh đơn giản như “Put on your shoes”, “Let’s go”, “Give me the apple please”.
– Đưa ra lời khen như “Goog job”, “Well done”, “What a beautiful drawing”.
– Hay có thể đưa ra những câu nói mang tính cảm nhận và nhận xét như “It is cold today”, “Look at the brown dog”, “This ice cream is yummy”.
– Đặt câu hỏi đơn giản để con có thể đáp lại bằng hành động hoặc câu trả lời ngắn như “Which shirt do you want to wear”, “Where are your shoes?”.

“Chìa khóa” giúp con học tiếng Anh dễ dàng hơn

Tại ZigZag English, ngoài tiếng Anh trẻ còn được học kỹ năng khác.

bullet3Để con tiếp xúc với tiếng Anh
Hãy nhớ rằng “yếu tố đầu vào” là rất quan trọng. Bạn có thể tìm một vài đĩa DVD hoặc CD bằng tiếng Anh mà con bạn thích và để con thưởng thức theo cách riêng của mình và đừng tạo áp lực ép con phải nói được tiếng Anh ngay lập tức. Đôi khi chúng ta thường có những kỳ vọng thiếu thực tế khi trẻ học tiếng Anh. Hầu hết những người học ngoại ngữ đều phải trải qua một khoảng thời gian gọi là “giai đoạn im lặng” trước khi họ có thể tự thực hành ngôn ngữ đó. Thông thường, giai đoạn này ở trẻ nhỏ sẽ kéo dài lâu hơn.

Vì vậy, tạo ra càng nhiều “yếu tố đầu vào” càng tốt, và để con học tiếng Anh theo năng lực của chúng. Bạn có thể giúp con học tiếng Anh bằng cách đọc cho con nghe các cuốn truyện tranh tiếng Anh con yêu thích vào giờ kể chuyện. Tuy nhiên nên nhớ đừng thay thế hoàn toàn sách tiếng mẹ đẻ bằng sách tiếng Anh.

“Chìa khóa” giúp con học tiếng Anh dễ dàng hơn

Học mà chơi là cách tốt nhất giúp con học tiếng Anh dễ dàng hơn.

bullet3Giúp con học tiếng Anh bằng cách tập trung vào các mặt tích cực
Việc học ngôn ngữ thứ hai nên là một trải nghiệm tích cực. Hãy ghi nhớ rằng đây không phải là một cuộc đua. Nếu bạn để con thường xuyên tiếp xúc với tiếng Anh theo những cách vui vẻ nhất sẽ giúp ích rất nhiều cho sự tiến bộ của con. Còn bạn quá cứng nhắc, con sẽ phản kháng. Hãy dành cho con những lời khen và động viên nhưng đừng làm quá lên khiến con tưởng rằng nói được tiếng Anh là một điều phi thường. Bằng những gợi ý trên đây, bạn sẽ khiến con cảm thấy lạc quan với việc học tiếng Anh mà không khiến con cảm thấy tiếng Anh là một môn học đáng sợ ngoài tầm với.

Theo Supersimplelearning.

Một cách hiệu quả khác giúp con học tiếng Anh dễ dàng hơn chính là tham gia khóa học Tiếng Anh thông minh tại ZigZag English. ZigZag English tạo môi trường giúp trẻ liên tục nghe tiếng Anh,  nói tiếng Anh và tạo phản xạ sử dụng ngôn ngữ trong nhiều tình huống khác nhau. Trẻ thích đến lớp, thích thú với việc học tập, không e ngại khi gặp người nước ngoài, biết diễn đạt ý tưởng qua các câu đơn giản một cách tự tin.  Hãy tạo  cơ hội cho các con trải nghiệm môi trường học tiếng Anh thông minh này ngay hôm nay bằng cách đăng ký ZigZag English. Liên hệ: 04 39411316 hoặc hotline: 097 865 9645.

Lượt đọc: 1,193