5 Sai lầm thường gặp khi dạy bé học tiếng Anh

Ngày càng có nhiều cha mẹ muốn hướng con học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ, đó là một định hướng hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, trong quá trình các bé học tiếng Anh, nhiều cha mẹ đã mặc những sai lầm cơ bản khiến bé gặp khó khăn khi học. Dưới đây, là 5 sai lầm rất hay gặp khi cha mẹ dạy bé học tiếng Anh.

ZigZagn English

1. Ép bé học quá nhiều.

Vì muốn bé nhanh chóng học được ngôn ngữ mới, nhiều cha mẹ sử dụng cách thức tăng dày số lượng buổi học tiếng Anh của bé. Tuy nhiên, việc ép bé học tiếng Anh với mật độ quá dày thực sự đem lại những hậu quả tai hại không chỉ về mặt sức khỏe mà còn cả kết quả học tập của bé và tâm lý đối với việc học tiếng Anh sau này.

Trẻ con thường ham chơi, dễ mất tập trung nhưng lại rất nhạy cảm. Khi trẻ bị ép học với cường độ quá căng thẳng sẽ khiến bé mất hứng thu học tập và thậm chí còn dẫn đến những hành động mang tính phản kháng.

Hãy nên nhớ nguyên tắc hàng đầu khi học tiếng Anh trẻ em là phải tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc trẻ.

2. Ép bé học tiếng Anh theo công thức ngữ pháp thô cứng.

Ngữ pháp tiếng Anh khá phức tạp để có thể nhớ và sử dụng một cách có hệ thống. Thay vì ép bé ghi chép, học thuộc lòng cách sắp xếp từ loại, các thì trong Tiếng Anh, bạn hãy cho bé làm quen với ngôn ngữ này thông qua phương pháp học sinh động bằng cách lắng nghe cấu trúc ngữ pháp qua bài hát, phim hoạt hình bằng giọng của người bản xứ, nếu có điều kiện thì cho bé tiếp xúc trực tiếp với người bản ngữ càng nhiều càng tốt.

Dần dần trẻ sẽ sử dụng chính xác ngữ pháp chính xác một cách tự nhiên nhất. Nếu trẻ có lỡ cấu thành cấu trúc sai, hãy xem điều đó hết sức bình thường chứ đừng cười nhạo khiến trẻ mặc cảm.

3. Nhồi nhét bé học quá nhiều từ vựng.

bé học tiếng Anh

Vì muốn bé học tiếng Anh thật giỏi, nên nhiều phụ huynh bắt con học những từ ngữ khó, thậm chí mang tính chuyên ngành. Bạn nên biết rằng khi mới bắt đầu với một ngôn ngữ mới, nếu trẻ tiếp xúc với hàng loạt những từ quá khó sẽ làm cho trẻ không hiểu nên nhanh chán và học không hiệu quả.

Vì vậy, khi dạy bé học tiếng Anh, bạn nên chọn những từ đơn giản, gắn với sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Cô Nicole đã đưa ra lời khuyên: “ Mỗi ngày chỉ nên dạy cho con khoảng 5 từ mới, không nên quá dồn dập vào một ngày. Cách này sẽ giúp trẻ ghi nhớ rất nhanh và làm giàu vốn từ tiếng Anh của trẻ.”

4. Áp dụng phương pháp học không phù hợp.

Tư duy và sở thích của trẻ rất khác nhau ở mỗi lứa tuổi, Tuy nhiên, rất nhiều ông bố bà mẹ không chú ý đến yếu tố này mà chỉ biết bỏ ra cả núi tiền mua tài liệu, sách đĩa dạy tiếng Anh rồi ép bé học.
Bạn nên dựa theo tính cách, sở thích của con để lựa chọn phương pháp, chương trình học cho phù hợp.

Tốt nhất hãy đưa con tới một trung tâm tiếng Anh uy tín, với giáo trình và phương pháp học tiếng Anh chuyên biệt để con được tiếp xúc với các phương pháp học phù hợp với lứa tuổi.

5. Dịch nghĩa từng từ sang Tiếng Việt cho con hiểu.

Trẻ cần được tạo cơ hội để tư duy logic hơn là học và tiếp thu ngoại ngữ như một cái máy. Nếu bạn cố ngồi dịch nghĩa từng từ cho bé hiểu và bắt chúng thuộc làu tất cả thì điều đó chẳng khác gì lối học vẹt.

Việc dịch nghĩa là tuyệt đối không nên khi bé học tiếng Anh. Việc rèn luyện thói quen học hiểu tiếng Anh bằng khái niệm sẽ giúp ích cho tư duy ngoại ngữ của trẻ. Bạn có thể chỉ vào chiếc xe ô tô  để nói “car”, thay vì dạy trẻ “car là xe ô tô”… Ban đầu, trẻ có thể gặp khó khăn khi tiếp nhận, song cách học sinh động này sẽ khiến trẻ thích thú về sau.

Với ZigZag English, chúng tôi cung cấp giao trình tiếng Anh tiêu chuẩn Hoa Kỳ, với đội ngũ giáo viên được đào tạo chính quy kết hợp với công nghệ hiện đại trong đào tạo.

Lượt đọc: 1,679