5 Phương pháp dạy bé học tiếng Anh nhanh và hiệu quả

Với các bé, việc học tiếng Anh là vô cùng cần thiết tuy nhiên, muôn bé học tiếng Anh đạt hiệu quả thì cần có phương pháp đúng để hỗ trợ trong việc học. Bài viết này sẽ cung cấp 5 phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất dành cho bé mà cha mẹ cũng như các cô giáo có thể sự dụng.

1. Học qua tô tranh màu.

Mua cho bé những quyển tập tô màu, mỗi quyển là một chủ đề khác nhau như cho bé tô con vật, đồ chơi, hoa quả… Với cách thức này, không chỉ kích thích khả năng nhận thức màu, phát huy khả năng tô vẽ của bé, mà đặc biệt nâng cao vốn từ tiếng Anh của bé, vì trong cuốn tập tô có chú thích các từ bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Sử dụng tranh tô màu là cách giúp bé học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả vì khi bé vẽ, bé nhớ được từ tiếng Anh thông qua cả trí nhớ cơ bản và thông qua cả nhớ về hình ảnh gắn liền với từ ngữ, bé sẽ nhớ rất sâu.

Một ngày nên để cho bé tô khoảng 3 bức hình, sau mỗi bức hình đó, bé đều hào hứng khoe thành quả và trả lời ngọt lịm tên cả tiếng Anh và tiếng Việt tác phẩm của bé.

2. Học qua trò chơi.

Bé luôn có tính tò mò và thích thú với những bí mật. Hãy tận dụng điều này để khơi gợi được cho bé niềm đam mê đối với ngoại ngữ. Cha mẹ có thể giúp bé học tiếng Anh thông qua chiếc hộp bí ẩn. Trong đó, cha mẹ để những vật dụng quen thuộc với bé, cho bé sờ, chạm, cảm nhận mà không được nhìn và cố gắng nói ra đồ vật đó bằng tiếng Anh.

Với việc kích thích bé học tiếng Anh qua các trò chơi, bé sẽ nhanh chóng học được từ mới, cách phát âm và nhớ từ do tiếp xúc bằng các giác quan khác nhau.

Mỗi khi bé đoán đúng được một đồ vật trong hộp, cha mẹ đừng ngần ngại mà thưởng cho bé một thẻ bài siêu nhân, càng sưu tập được nhiều thẻ bài trong một tuần, bé sẽ được bố mẹ dẫn đi chơi công viên, đi ăn hay đi xem một bộ phim mà bé thích.

3. Học qua thẻ tranh.

Ngay từ khi còn nhỏ,  cha mẹ nên dạy bé học Tiếng Anh bằng thẻ tranh và từ. Hãy chuẩn bị sẵn một số thẻ hình con vật, đồ chơi…bằng tiếng Anh có một mặt tranh và một mặt là từ.

Với những bức tranh hình con vật, cha mẹ kết hợp miêu tả bằng hành động để bé dễ nhận biết, sau khi con đoán, hãy lật tranh cho bé xem đáp án. Sau khi dạy con hết 3-5 tranh, lật từng tranh và đọc rồi yêu cầu bé đọc lại. Mối lần, hãy cho bé đọc 1-2 lần trong vòng 5 phút.

Ngoài ra, để kiểm tra khả năng nhận thức và trí nhớ của bé, hãy chuẩn bị 3-5 tranh đã dạy bé và đặt cách chỗ bé khoảng 1-2m. Sau đó, tôi sẽ đọc tên bức tranh mà để xem bé có nhặt đúng bức tranh đó không, nếu bé nhặt đúng sẽ được thưởng.

4. Học qua bài hát.

Bé học tiếng Anh qua các bài hát, ý tưởng tuy cũ nhưng chưa bao giờ là lỗi thời. Các bài hát là cơ hội tuyệt vời để bé làm quen với vấn điệu, từ vựng mới và có thể là cả các cấu trúc ngữ pháp phức tạp mà cha mẹ không thể dạy qua các hình thức bình thường khác.

 

Những bài hát tiếng Anh hay có trong những bộ phim hoạt hình hấp dẫn hoặc các chương trình ca nhạc thiếu nhi, là những món ăn tinh thần không thể thiếu của trẻ nhỏ. Hãy hát cùng bé, tham gia cùng bé và đương nhiên, đừng ngại kể cho bé nghe ý nghĩa ca từ.

Bé không nhất thiết phải hiểu hết toàn bộ bài hát nói gì. Quan trọng nhất ở đây bé có niềm hứng thú với tiếng Anh và không cảm thấy bị gò bó hay ép buộc phải học nhiều. Thỉnh thoảng, hãy hát sai lời để trêu bé, để con hứng chí sửa sai cho cha, mẹ và càng nhớ hơn nhiều từ của bài hát.

5. Học qua truyện tranh.

Mỗi tối trước khi đi ngủ, hãy dành chút thời gian đọc truyện cho con nghe. Hãy mua những cuốn có kèm hình minh họa và có lời thoại cả bằng tiếng Anh và tiếng Việt.

Truyện tranh có những bức vẽ đẹp nên gây sự hứng thú cho bé. Với mỗi hình minh họa trong truyện, hãy hỏi lại bé xem đây là con gì, đồ gì… mỗi lần như vậy cha mẹ có thể kiểm tra khả năng nhớ từ của con.

Mỗi một bậc làm cha mẹ lại có những cách khác nhau để giúp con mình phát triển một cách toàn diện. Các mẹ nên nhớ dạy bé học tiếng Anh không nên ép buộc con, hãy cố gắng tạo hứng thú để phát huy khả năng  ngôn ngữ của trẻ.

Và điều quan trọng nhất, tất cả những phương pháp trên chỉ là sự bổ trợ cho việc học tiếng Anh, điều quan trọng nhất với bé khi học tiếng Anh là một môi trường học tiếng Anh khoa học, sư phạm, có cơ hội được giao tiếp với các bạn bè cùng trang lứa để nâng cao kỹ năng tiếng Anh của bé.

Với ZigZag Englishchúng tôi cung cấp giao trình tiếng Anh tiêu chuẩn Hoa Kỳ, với đội ngũ giáo viên được đào tạo chính quy kết hợp với công nghệ hiện đại trong đào tạo.

Lượt đọc: 2,088