5 bài tập giúp cải thiện khả năng nghe tiếng Anh (P2)

Trong bài viết trước chúng tôi đã nhắc đến tầm quan trọng của các bài nghe tiếng Anh đối với người học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai và giới thiệu những bài tập giúp rèn luyện kĩ năng nghe. Phần cuối của bài viết hãy cùng tìm hiểu các bài tập còn lại giúp bạn cải thiện khả năng nghe của mình.

3. Luyện nghe tiếng Anh với bài tập “Bịt Mắt: Học trong Bóng Tối”

Đã bao giờ bạn tự hỏi thế giới sẽ ra sao nếu một trong những giác quan của bạn bị lấy đi? Trò chơi “bịt mắt” đang làm chính xác việc đó bằng việc lấy đi thị giác của bạn.

Kế hoạch của trò chơi

 • Hãy chia các học sinh thành hai nhóm.
 • Mỗi thành viên trong đội sẽ tìm một đối tác trong đội và quyết định ai có thể trở thành “Đội trưởng” và ai có thể trở thành “ Người theo dõi”.
 • “Người chơi” sẽ bị bịt mắt và sẽ cần phải hoàn thành một nhiệm vụ chuyển giao dễ dàng, như là lấy một chiếc bút chì và đặt nó trên bàn của một người nhất định.
 • “Đội trưởng” sẽ được giao một thẻ nhiệm vụ và sẽ chịu trách nhiệm về việc giúp đỡ “Người chơi” đến địa điểm được giao thành công.
 • Khi “Người chơi” hoàn thành thành công nhiệm vụ, cặp đôi “Đội trưởng” và “Người chơi” tiếp theo sẽ bắt đầu hoàn thành một nhiệm vụ mới khác.
 • Đội hoàn thành thành công tất cả nhiệm vụ sẽ chiến thắng
nghe tiếng Anh

Trò chơi bổ trợ bài học tại ZigZag English

4. Điện Thoại – một trò chơi hay để học và luyện nghe tiếng Anh

Điện thoại là một trò dễ chơi và có nhiều thời gian để chơi trên sân trường. Trong khi các phương pháp truyền thống của việc truyền thông điệp xuống một dãy các học sinh chắc chắn là mang tính giải trí, tôi thích chơi trò điện thoại một cách khác đi để kết hợp với tinh thần của việc săn kho báu.

Vật liệu cần dùng

 • 20 kho báu (Tôi thì thích dùng thẻ)
 • 20 ghi chú (mỗi cái mô tả vị trí của thẻ)

Kế hoạch của trò chơi

 • Giấu 20 tấm thẻ ở 20 địa điểm khác nhau xung quanh phòng học. Bạn có thể sử dụng thẻ bài poker hoặc bạn có thể tự mình làm. Tôi thích sử dụng thẻ bài vì chúng dễ chôn và giấu, nhưng bạn có thể thoải mái sử dụng đồ chơi hoặc các vật liệu khác mà bạn thích.
 • Dựa vào kích cỡ của lớp học, chia số học sinh của bạn thành nhóm hai hoặc ba.
 • Chia số thẻ bài thành hai hay ba cọc riêng biệt. Nếu lẻ tách một thẻ ra và sử dụng như một thẻ thưởng.
 • Hãy để học sinh đầu tiên rút một thẻ từ hộp của mình của họ và thì thầm thông điệp đó với người thứ hai trong dãy. Thông điệp sẽ dần dần được truyền xuống người cuối cùng. Người này sẽ chịu trách nhiệm về việc tìm thẻ đó.
 • Nếu người cuối cùng đó thành công, người đó sẽ mang thẻ quay lại và nhận một điểm cho đội mình. Người cuối cùng sẽ trở thành người đầu tiên để rút một thẻ ghi chú khác từ cọc thẻ đó.
 • Nếu thông điệp đó bị ngắt quãng ở giữa, người cuối cùng có thể yêu cầu làm lại và nhắc lại thông điệp đó và truyền lại một lần nữa. Tùy thuộc vào cấp độ của học sinh, bạn có thể cho thêm tối đa ba cơ hội làm lại. Khi làm lại, thẻ đó được trả lại cho bạn. Người cuối cùng sẽ trở thành người đầu tiên và sẽ cần phải rút một thẻ mới để tiếp tục trò chơi.
 • Khi các học sinh thu thập các kho báu trẻ sẽ được nhận điểm. Trò chơi phát triển thú vị hơn bởi vì những đội mà đã hoàn thành cọc của mình đầu tiên có thể nhận thêm thẻ của các đội khác để nhận được thêm điểm.
 • Đến cuối trò chơi, tổng kết số điểm và thông báo đội thắng cuộc.

5. Ánh sáng, Máy ảnh, Hành động: Niềm vui của việc học thông qua Phương tiện

Học bằng phương tiện sẽ giúp học sinh học và luyện tập tiếng Anh mỗi ngày thú vị hơn.

Phương tiện truyền thông mô phỏng sự tương tác bạn đã trải nghiệm từ thế giới thực. Video và phim chụp không chỉ là lời nói, mà còn là tín hiệu không lời trong ngữ cảnh. Điều này biến một bài tập nghe tiếng Anh trở thành một trải nghiệm hấp dẫn và thú vị hơn.

Hãy cho các học sinh của bạn xem phim và clip ngắn và nghe nhạc. Bổ sung thêm các tờ bài tập để đánh giá xem học sinh của bạn nắm bắt được bao nhiêu.

Khi học sinh của bạn phát triển sự tự tin qua  nghe tiếng Anh, bạn cũng có thể mời chúng tự tạo phương tiện truyền thông. Dựa vào cấp độ của học sinh, bạn có thể làm việc này trở thành một dự án cá nhân hoặc theo nhóm. Động viên học sinh trở nên sáng tạo và thử nghiệm với tiếng Anh bằng cách ghi âm một câu chuyện, video hoặc bài hát. Yêu cầu học sinh xây dựng 5 câu hỏi liên quan đến các phương tiện chúng tạo ra, để các đồng nghiệp có thể gặt hái những lợi ích đầy thú vị và học hỏi.

nghe tiếng Anh

Tương tác với bảng thông minh tại ZigZag English

Những Nơi Thú Vị Để Bắt Đầu Thu Thập Các Video Tiếng Anh

Nếu bạn đang tìm kiếm ý tưởng hay phương pháp  để đa dạng hóa các lựa chọn truyền thông. YouTube là một nơi tốt để bắt đầu. Trang này cung cấp một lượng lớn các video và clip để đa dạng hóa các lựa chọn phương tiện truyền thông của bạn. Có những bài hát và thậm chí cả những câu tục để mở rộng trí tưởng tượng của học sinh ESL, trong khi chúng tiếp xúc với văn hóa phong phú của Mỹ.

Khi bạn đang ở đó, hãy nhặt lấy một số video hiện thực từ bộ sưu tập các video tiếng Anh thú vị của FluentU! Chúng tôi có hàng tấn video clip hoàn hảo cho lớp học học về các hoạt động. Có một trang web tuyệt vời nữa là LearnEnglishFeelGood.com. Nó chứa đựng các đoạn phim có độ dài từ 2-3 phút. Còn gì tốt hơn khi các trang web cũng cung cấp một danh sách các câu hỏi ở cuối của mỗi bộ phim có thể được sử dụng để hỏi học sinh của bạn.

Sử dụng trò chơi và các phương tiện trong các bài học nghe ESL sẽ cho phép học sinh của bạn được trải nghiệm mắt thấy tai nghe  “ngôn ngữ trong hành động thực tế”. Làm giàu kỹ năng nghe của học sinh ESL với những trò chơi vui nhộn và xem học sinh chơi và phát triển tự nhiên.

Bạn có thể tham khảo phương pháp zigzag của ZigZag English, môi trường học tập đầy niềm vui này là một lựa chọn cực tốt cho trẻ mẫu giáo và tiểu học. Hãy tạo  cơ hội cho các con trải nghiệm môi trường học tiếng Anh thông minh này ngay hôm nay bằng cách đăng ký ZigZag English. Liên hệ: 04 39411316 hoặc hotline: 097 865 9645.

Lượt đọc: 1,743