5 bài tập giúp cải thiện khả năng nghe tiếng Anh (P1)

Tất cả những gì chúng ta nghe đều giúp ta hiểu về thế giới quanh ta. Cho dù bạn nghe tiếng trẻ con cười, một cuốn sách do trẻ bập bẹ đọc hay một cậu bé ợ hơi vào tai của bạn – những âm thanh đó định hình thế giới của chúng ta. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 bài tập giúp bạn cải thiện khả năng nghe tiếng Anh.

Lắng nghe là một phần quan trọng trong kinh nghiệm cuộc sống, thật không may, rất nhiều người cứ quấn lấy phần nói nên họ quên mất điều này. Các âm thanh cho chúng ta những manh mối về môi trường xung quanh, đồng thời kích thích suy nghĩ của chúng ta với các cảm xúc mới.

Trong thế giới ngôn ngữ học, các âm vị và cấu trúc ngữ âm của từng từ riêng biệt, các cụm từ và các câu để phục vụ cho việc làm giàu thêm khả năng giao tiếp của mỗi người. Âm thanh ngôn ngữ đã thêm vào một lớp nghĩa và cảm xúc đầy màu sắc cho lời nói của chúng ta. Bởi vì âm thanh đóng một vai trò quan trọng trong kinh nghiệm của từng cá nhân, mài dũa kỹ năng nghe tiếng Anh của học sinh trong môi trường học tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 sẽ giúp trẻ  thích thú và áp dụng tiếng Anh thoải mái và có tương tác.

Tại sao các bài tập nghe tiếng Anh  lại quan trọng đối với những người học tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 (ESL)

Thực tế thì nghe tiếng Anh cũng quan trọng không kém gì nói tiếng Anh. Trên thực tế, sự giải thích hợp lý và chính xác của một thông điệp được truyền đạt lại sẽ động viên cả những học sinh học tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 hay xấu hổ nhất cũng có thể mạnh dạn tham gia hơn trong các tình huống giao tiếp. Tại sao ư? Bởi vì lắng nghe vượt xa những hành động đơn thuần của việc nghe một cái gì đó. Lắng nghe là một nghệ thuật, một cách để chúng ta kết nối với nhau.

Trở thành những người nghe tiếng Anh hiệu quả là việc đặc biệt quan trọng với học sinh học tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 bởi vì:

Học sinh ESL dành phần lớn thời gian trên lớp để nghe trái ngược hẳn với đọc và viết.

Việc lắng nghe hiệu quả sẽ thúc đẩy giao tiếp tốt.

Thông thạo kỹ năng nghe tiếng Anh giúp học sinh ESL hiểu được các hướng dẫn và thông tin, cho phép học sinh hiểu hoặc trả lời một cách hợp lý.

Theo như Trường quốc tế Frankurt, “Lắng nghe KHÔNG PHẢI LÀ một quá trình thụ động; đó là một kỹ năng chủ động của việc giải thích bằng lời và không lời của người nói để hiểu được thông điệp.”

Sự giao tiếp là con đường hai chiều

nghe tiếng Anh

Giao tiếp giữa cô và trò tại ZigZag English

Bởi vì có một người nghe và một người nói trong mọi sự tương tác, một cuộc đối thoại hiệu quả sẽ được phát huy khi người nói có thể truyền đạt ý nghĩa một cách rõ ràng, trong khi người nghe có thể nhận được thông điệp được truyền đạt, hiểu được lời nói và ý nghĩa trong bối cảnh liên quan, đánh giá ý định của người nói và đáp ứng bằng lời và không bằng lời thích hợp về mặt xã hội và văn hóa.

Để giúp đỡ học sinh ESL của bạn cải thiện sự tự tin và kỹ năng lắng nghe tiếng Anh, trả lời và tương tác trong một cuộc đối thoại, chúng ta hãy nuôi dưỡng học sinh bằng một số hoạt động lắng nghe tiếng Anh một cách đầy hứng thú của cho học sinh học tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai.

5 Bài Tập Nghe tiếng Anh  Để Cải Thiện Đôi Tai Của Học Sinh ESL

  1. Kết hợp đồng thời giữa Đọc và Nghe tiếng Anh

Học sinh của bạn có thể nhận ra những từ ngữ tiếng Anh độc lập. Tuy nhiên, khi từ ngữ được đưa vào một cụm các câu liên quan đến nhau, thời gian để nhận biết và xử lý được chúng có thể khiến các học sinh ESL của bạn cảm thấy quá tải. Để cung cấp cho học sinh của bạn đầy đủ kinh nghiệm về cách từ được sử dụng trong thực tế, hãy cố gắng để học sinh lắng nghe và đọc tiếng Anh cùng với bạn.

Những quyển sách kèm âm thanh rất tốt bởi vì chúng cho phép học sinh theo được một văn bản kèm theo khi đang nghe. Với cách này học sinh có thể làm quen với âm thanh của tiếng Anh. Tôi cũng đánh giá cao các bài đồng dao vì chúng có rất nhiều những phần lặp đi lặp lại của văn bản. Chưa kể đến việc đọc rất thú vị và thư giãn.

  1. Đọc Truyện : Hãy đọc Cả Câu, Không Phải Từng Từ

Tôi là một người rất thích việc áp dụng ngôn ngữ vào bối cảnh xã hội. Trong khi đọc cho học sinh nghe tiếng Anh chắc chắn là một phần trong kế hoạch giảng dạy của tôi, tôi muốn cung cấp cho “thử nghiệm” này một khúc quanh khó khăn đầy sáng tạo. Thay vì việc nói trước phần từ vựng, tôi muốn ẩn phần từ vựng trong một vài câu nhất định. Học sinh có nhiệm vụ phải nhận dạng các từ đó và đánh vần chúng ra. Bài tập này thử thách các học sinh phải tập trung vào những gì đang được nói, trong khi đang lắng nghe các từ vựng trong các câu mà liên quan tới chúng.

nghe tiếng Anh

Ví dụ, từ vựng được giao cho các học sinh ở vòng này là beautiful.

Tôi nói: “It was a great day to take a walk. So Jenny decided to put on a beautiful dress and visit the Rose Garden.”

Thử thách cho các giáo viên: Sử dụng từ và các câu của bạn để kể một câu chuyện để học sinh của bạn không chỉ mài dũa kỹ năng nghe tiếng Anh, mà còn được nghe một câu chuyện thú vị!

Bạn có thể tham khảo phương pháp zigzag của ZigZag English, môi trường học tập đầy niềm vui này là một lựa chọn cực tốt cho trẻ mẫu giáo và tiểu học. Hãy tạo  cơ hội cho các con trải nghiệm môi trường học tiếng Anh thông minh này ngay hôm nay bằng cách đăng ký ZigZag English. Liên hệ: 04 39411316 hoặc hotline: 097 865 9645.

Lượt đọc: 1,682