Làm thế nào để bắt đầu dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà

Nhiều bậc cha mẹ muốn dạy cho con mình tiếng Anh ở nhà, nhưng không biết bắt đầu như thế nào. Nó không quan trọng nếu tiếng Anh của bạn không phải là hoàn hảo. Điều quan trọng nhất là bạn nhiệt tình và cho con của bạn rất nhiều sự khích lệ và khen ngợi. Đừng lo lắng nếu con của bạn không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức. Con sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để hấp thụ ngôn ngữ. Hãy kiên nhẫn, và hãy giúp con bắt đầu học tiếng Anh bằng những phương pháp đơn giản.

  1. Thiết lập thói quen học tiếng Anh cho trẻ

Thiết lập cho con thời gian để học tiếng Anh như một thói quen. Sẽ tốt hơn nếu có những buổi học ngắn nhưng thường xuyên hơn những buổi học dài và không thường xuyên. Mười lăm phút là đủ cho trẻ nhỏ. Cha mẹ có thể dần dần kéo dài thời gian buổi học khi con lớn hơn và độ tập trung của con cao hơn. Giữ các hoạt động ngắn và đa dạng để luôn thu sự chú ý của con. Cố gắng làm một số hoạt động vào cùng một thời điểm mỗi ngày để cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi biết mình đang mong đợi điều gì. Ví dụ, cha mẹ có thể chơi một trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học, hoặc đọc một câu chuyện tiếng Anh cho con  trước khi đi ngủ. Nếu nhà có không gian, cha mẹ có thể tạo một góc nhỏ để đặt vào đó bất cứ thứ gì liên quan đến tiếng Anh , ví dụ như sách, trò chơi, đĩa DVD hoặc những thứ mà con tạo ra. Việc lặp lại là điều cần thiết – trẻ em thường cần phải nghe từ và cụm từ nhiều lần trước khi chúng cảm thấy sẵn sàng tự tạo ra những cụm từ khác

 

2. Học tiếng Anh qua các tình huống 

Ưu điểm của việc dạy tiếng Anh ở nhà là cha mẹ có thể sử dụng các tình huống hàng ngày và đồ vật xung quanh nhà để thực hành ngôn ngữ một cách tự nhiên và trong các ngữ cảnh. Ví dụ

–   Nói các từ về trang phụ khi con đang mặc quần áo, hoặc khi bạn đang giặt quần áo ( chiếc váy hồng của con – your pink dress; đôi tất của con – your socks…)

–   Thực hành từ vựng cho đồ chơi và đồ đạc khi bạn đang giúp con của bạn sắp xếp gọn gàng phòng ngủ của chúng ( Xe oto màu xanh của con ở đâu? – Where is your green car?; Con có thích con búp bê này không? – Do you like this doll?…)

–   Dạy từ vựng về thực phẩm khi bạn nấu ăn hoặc đi chợ. Khi bạn đi đến siêu thị, hãy cho con một danh sách những đồ cần mua bằng tiếng Anh (ví dụ apple – táo, orange – quả cam, candy – kẹo, beef – thịt bò…) và con bạn sẽ đi tìm chúng.

3. Học tiếng Anh qua các bài hát

Học tiếng Anh là qua bài hát một cách thực sự hiệu quả để học các từ mới và cải thiện cách phát âm. Các bài hát đi kèm với hành động đặc biệt tốt cho trẻ vì chúng có thể tham gia ngay cả khi chúng chưa thể hát bài hát. Các hành động thường thể hiện ý nghĩa của các từ trong bài hát.

4. Học tiếng Anh qua các trò chơi 

Có rất nhiều trò chơi đơn giản và thú vị mà cha mẹ có thể cùng chơi với con để giúp con ghi nhớ tiếng Anh tốt hơn. Ví dụ cha mẹ có thể đưa ra một từ như “English” và hãy cùng con tìm xem từ này có thể viết ra đc thêm các từ nào khác (he, she, leg, is…); hoặc chơi trò tìm tên các nước trên bản đồ để con có thể ghi nhớ tên các nước bằng tiếng Anh.

Học tiếng Anh qua các trò chơi

5. Những từ và cụm từ tiếng Anh nên dạy con đầu tiê

Hãy xem xét các sở thích và tính cách của con bạn khi quyết định chủ đề nào sẽ dạy và hãy để con giúp bạn lựa chọn. Bạn có thể bắt đầu với một số chủ đề sau:

–   Số (1-10; 10-20; 20-100)

–   Màu sắc

–   Tính từ (ví dụ: lớn, nhỏ, cao, hạnh phúc, buồn, mệt mỏi)

–   Cơ thể

–   Đồ chơi

–   Quần áo

–   Động vật (ví dụ vật nuôi, động vật nông trại, động vật hoang dã)

–   Món ăn  

Các trò chơi trên khá đơn giản. Tuy nhiên, có ko ít cha mẹ gặp trở ngại trong tiếng Anh, hoặc biết tiếng Anh nhưng không có thời gian dành cho con. Và cha mẹ có biết độ tuổi thích hợp nhất để trẻ học ngoại ngữ là từ 3,4 tuổi? Hãy cố gắng tạo cho con môi trường tiếng Anh sớm nhất ngay khi con đã có thể nói rõ tiếng mẹ đẻ để con được tiếp thu một cách thật tự nhiên và dễ dàng nhất. Nếu cha mẹ gặp trở ngại, thì ngoài việc áp dụng các phương pháp trên, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm để trẻ đến với ZigZag English – chương trình tiếng Anh Thông minh bản quyền Hoa Kỳ

học tiếng Anh với bảng thông minh

Tại ZigZag English, chúng tôi cung cấp cho trẻ môi trường học tiếng Anh sinh động, trực quan với Bảng thông minh. Trẻ sẽ được học tiếng Anh qua các trò chơi, qua các bài hát, các tình huống… Việc chơi và học kết hợp giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ mới một cách tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi sử dụng lý thuyết trí thông minh đa dạng để kích thích 8 loại trí thông minh giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn.

Lượt đọc: 1,785